Deutsche Bank và Citi thừa nhận hoạt động phản cạnh tranh trên thị trường trái phiếu Anh

Deutsche Bank và Citigroup đã thừa nhận hoạt động phản cạnh tranh bằng cách trao đổi thông tin nhạy cảm về trái phiếu chính phủ Vương quốc Anh từ năm 2009 đến năm 2013, theo cơ quan giám sát chống độc quyền của Anh cho biết hôm thứ Tư, trong bối cảnh cơ quan này tạm thời phát hiện năm ngân hàng vi phạm các quy tắc cạnh tranh.

Trong khi đó, HSBC, Morgan Stanley và Ngân hàng Hoàng gia Canada không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào đối với cáo buộc chia sẻ thông tin trong một hoặc nhiều cuộc trò chuyện trực tiếp giữa một số ít thương nhân trong phòng chat của Bloomberg sau hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh (CMA) cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ xem xét thêm các đại diện từ các ngân hàng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về các bước tiếp theo và vấn đề có thể bị phạt tài chính.

Michael Grenfell, giám đốc điều hành của CMA cho biết: “Những hoạt động bị cáo buộc này… rất nghiêm trọng”. Các hành động này có thể đã khiến người nộp thuế, người tiết kiệm lương hưu và các tổ chức tài chính không tiếp cận với lợi ích của việc cạnh tranh hoàn toàn đối với các sản phẩm này, bao gồm cả việc giảm thiểu chi phí vay.

CMA cho biết các cuộc trò chuyện được cho là có liên quan đến việc mua và bán trái phiếu chính phủ Vương quốc Anh – cụ thể là hoán đổi tài sản hậu bị và hậu bị – và bao gồm các chi tiết về giá cả và các khía cạnh khác của chiến lược giao dịch.

Cơ quan quản lý chống độc quyền vẫn chưa quyết định liệu có đủ bằng chứng về hành vi vi phạm luật cạnh tranh để thực hiện hành động cưỡng chế đối với bất kỳ ngân hàng nào hay không. Cho đến lúc đó, không có giả định nào được đưa ra rằng bất kỳ ai trong số họ đã vi phạm pháp luật.

Sau khi đã thông báo cho CMA về sự tham gia của mình, Deutsche Bank sẽ không bị phạt nếu những phát hiện tạm thời được giữ nguyên. Citi cũng đã đạt được thỏa thuận với CMA và cũng có khả năng sẽ được giảm giá nếu bị phạt.

Người phát ngôn của Deutsche Bank cho biết ngân hàng đã được “miễn trừ tạm thời” sau khi chủ động báo cáo các hoạt động diễn ra trước năm 2014. Citi cho biết họ đã hợp tác đầy đủ với CMA về vấn đề này và “rất vui lòng để nó lại phía sau chúng tôi”.

Người phát ngôn của Morgan Stanley cho biết họ không đồng ý với những phát hiện tạm thời của CMA và có ý định phản đối chúng.

Người phát ngôn cho biết: “Morgan Stanley đã hợp tác đầy đủ với cơ quan giám sát trong quá trình điều tra và sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình này.

HSBC phủ nhận các cáo buộc và sẽ tiếp tục đưa ra trường hợp của mình trong khi chờ quyết định cuối cùng của CMA.

RBC nói với Reuters rằng họ không đồng ý với những phát hiện của CMA, nhưng đã hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra và xem xét mọi cáo buộc về hành vi sai trái của nhân viên một cách rất nghiêm túc.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính, Ngân hàng Trung ương Anh đã vực dậy nền kinh tế và thị trường Vương quốc Anh bằng cách mua nợ của chính phủ Vương quốc Anh, còn được gọi là trái phiếu nợ, thông qua đấu giá mua lại thường xuyên.

CMA cho biết những cuộc đấu giá đó đã thúc đẩy một số trao đổi thông tin bị cáo buộc giữa một số ngân hàng có liên quan.

Quốc Nam