Cuộc khủng hoảng nợ ở Mỹ có thể ảnh hưởng đến dân thường ra sao?

Điều gì có thể xảy ra trên Main Street nếu thế bế tắc chính trị của Washington về trần nợ ngăn chính phủ cắt giảm chi phiếu tài trợ cho một phần tư nền kinh tế?

Người Mỹ có thể nhanh chóng nhận thấy những cú đòn đau giáng vào tài khoản hưu trí của họ khi thị trường chứng khoán chao đảo, và trong vài ngày, việc thiếu các khoản thanh toán liên bang có thể đè nặng lên các văn phòng bác sĩ, người về hưu và nơi làm việc trên khắp đất nước.

Nếu Quốc hội Hoa Kỳ và Nhà Trắng không dỡ bỏ giới hạn pháp lý 31,4 nghìn tỷ đô la tự áp đặt đối với nợ liên bang, Bộ Tài chính có thể bắt đầu thiếu các khoản thanh toán cho các nghĩa vụ của mình ngay sau ngày 1 tháng 6, theo Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen.

Vào thời điểm đó, Washington sẽ chịu áp lực nghiêm trọng trong việc tiếp tục thanh toán trái phiếu Mỹ, vốn là nền tảng cho hệ thống tài chính toàn cầu. Việc thiếu một khoản thanh toán sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng lịch sử ở Phố Wall. Mark Zandi, một nhà kinh tế tại Moody’s Analytics, cho biết: “Đó sẽ là một trận đại hồng thủy.

Ngay cả khi Bộ Tài chính trả tiền cho các trái chủ đúng hạn, như hầu hết các nhà quan sát mong đợi, thì tình trạng rối loạn chức năng chính trị dẫn đến cuộc khủng hoảng sẽ gieo rắc sự ngờ vực vào triển vọng kinh tế của Mỹ và giá trị của hầu hết mọi thứ mà người Mỹ sở hữu, từ nhà cửa cho đến danh mục đầu tư hưu trí của họ. sẽ giảm. Zandi nói: “Giá cổ phiếu, giá trị bất động sản thương mại, giá nhà sẽ giảm. Mọi thứ sẽ sụp đổ”.

Lãi suất sẽ tăng, khiến việc mua nhà, xe hơi hoặc vay tiền để bắt đầu kinh doanh trở nên khó khăn hơn.

Zandi cho biết trong vài ngày nữa, tình trạng hỗn loạn tài chính sẽ là lực lượng chính đẩy nền kinh tế vào con đường suy thoái.

Việc sa thải hàng loạt thường đi kèm với suy thoái kinh tế có thể diễn ra trong vài tuần sau khi vỡ nợ. Ngay lập tức, hàng trăm tỷ đô la chi tiêu liên bang có thể bị giữ lại khỏi nền kinh tế.

Văn phòng bác sĩ, bệnh viện và công ty bảo hiểm có thể là một trong những nơi đầu tiên bị tê liệt. Vào ngày 1 tháng 6, họ đến hạn thanh toán khoảng 47 tỷ đô la thông qua Medicare, chương trình bảo hiểm y tế công cộng của Mỹ dành cho người Mỹ lớn tuổi, theo Trung tâm chính sách lưỡng đảng, một tổ chức tư vấn ước tính lịch thanh toán hóa đơn hàng ngày của Washington.

Vì Medicare tài trợ khoảng 1/5 dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Mỹ nên một số bác sĩ có thể không có tiền để trả cho nhân viên và các hóa đơn khác. Những quyết định khó khăn sẽ phải được đưa ra về việc lên lịch phẫu thuật và các thủ tục khác mà không có khả năng chi trả cho chúng. Tricia Neuman, một chuyên gia về chính sách y tế tại nhóm nghiên cứu KFF cho biết: “Điều này càng diễn ra lâu thì nó càng có thể gây rối.

Vào ngày 2 tháng 6, khoảng một phần tư số người về hưu trên toàn quốc có thể kiểm tra tài khoản ngân hàng của họ và thấy rằng khoản thanh toán An sinh xã hội dự kiến trị giá 25 tỷ đô la đã không được gửi vào.

Các khoản thanh toán cũng có thể ngừng được chuyển cho các nhà thầu chính phủ, bao gồm 1 tỷ đô la cho các nhà thầu quốc phòng vào ngày 2 tháng 6. Vào ngày 9 tháng 6, 4 tỷ đô la tiền lương có thể không được trả cho các bộ phận của lực lượng lao động liên bang gồm 2 triệu người và các trường học mong đợi 1 tỷ đô la liên bang tài trợ có thể phải làm mà không có. Một số khoản thanh toán có thể bị chậm trễ đáng kể.

Mọi người sẽ để mắt đến tài khoản ngân hàng của họ cho các khoản tiền gửi bị mất và những khoản còn lại ở Phố Wall, nơi những lo ngại về uy tín tín dụng của quốc gia có thể làm giảm giá trị tiền tiết kiệm cả đời của mọi người.

Shai Akabas, giám đốc chính sách kinh tế tại Trung tâm chính sách lưỡng đảng cho biết: “Đầu tiên là số tiền An sinh xã hội của họ sẽ bị trả chậm, và hai là số tiền 401 (k) của họ giảm 20%”.

Thúy Hạnh