Tập đoàn Embraer cam kết hỗ trợ ngành Hàng không Việt Nam nâng cao năng lực quản trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil theo lời mời của Tổng thống Lula da Silva (từ ngày 23 – 26/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer tại Tp.São José dos Campos, bang São Paulo, Cộng hòa Liên bang Brazil.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc tập đoàn Embraer Francisco Gomes Neto (bìa phải) tháp tùng lãnh đạo Chính phủ Việt Nam thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của tập đoàn. Ảnh: Nhật Bắc

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, phát triển hàng không đã trở thành xu thế của thời đại khi sở hữu nhiều lợi thế: vừa thuận tiện lại vừa nhanh chóng, giá cả hợp lý. Chưa kể việc đầu tư hạ tầng hàng không bằng đầu tư công cũng rẻ hơn so với các loại hình vận tải khác như đường bộ, đường sắt.

Tại Việt Nam, tỷ lệ thuận với tốc độ tăng trưởng kinh tế-xã hội, thời gian qua ngành Hàng không cũng đã có những bước tiến hết sức ngoạn mục, xuất phát từ nhu cầu du lịch và sự gia tăng mạnh mẽ các hoạt động thương mại, đầu tư. Số lượng các hãng hàng không cũng ngày càng tăng lên, đáp ứng hiệu quả nhu cầu di chuyển ngày càng cao của người dân cũng như hoạt động thương mại – đầu tư của quốc gia

Sau khi được Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Embraer Francisco Gomes Neto tháp tùng đi thăm khu trưng bày các dòng máy bay và cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của Tập đoàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các sản phẩm tàu bay thương mại của Embraer trên các tiêu chí mức độ an toàn khai thác, thân thiện với môi trường; đồng thời khẳng định tàu bay thương mại thế hệ mới của Embraer sẽ là giải pháp tối ưu giúp các hãng hàng không Việt Nam phát triển đội tàu, đảm bảo hiệu quả khai thác, an toàn bay.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam bày tỏ sự  tin tưởng vào tương lai rộng mở của thương mại hàng không hai nước, nhất là trong việc mở rộng hợp tác, đầu tư để phát triển hệ sinh thái kinh doanh của Embraer tại Việt Nam. Nhân đây Thủ tướng đề nghị Tập đoàn nghiên cứu tham gia cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay, đào tạo nguồn nhân lực, cung cấp các khóa đào tạo chuyên môn ngắn hoặc dài hạn cho cán bộ trong ngành Hàng không Việt Nam. Đồng thời hỗ trợ Việt Nam các giải pháp công nghệ, nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực hàng không, tăng cường tự động hóa, dự báo và ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động quản lý bay.

Đáp lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Francisco Gomes Neto gửi lời cảm ơn Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dành thời gian thăm Tập đoàn. Lãnh đạo Embraer đánh giá cao tiềm năng thị trường hàng không Việt Nam, khẳng định nơi này hoàn toàn phù hợp với các dòng máy bay sẵn có của Tập đoàn, nhất là với các chặng bay ngắn và số lượng hành khách không quá lớn.

 Nhân dịp này, ông Francisco Gomes Neto cũng bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Embraer trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam. Về phía Tập đoàn sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay tại Việt Nam cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Được thành lập năm 1969 tại Tp.São José dos Campos, Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer hiện là nhà sản xuất máy bay thương mại lớn thứ 3 toàn cầu, chỉ sau hãng Boeing và Airbus. Thế mạnh của Embraer là sản xuất máy bay dưới 130 chỗ ngồi. Hiện Embraer có hơn 18.000 nhân viên, hoạt động ở 80 quốc gia trên toàn thế giới. Năm 2022, doanh thu của Tập đoàn đạt 4,6 tỷ USD, lợi nhuận đạt 540 triệu USD. Tại Việt Nam, Tập đoàn Embraer đã bàn giao cho hãng hàng không Bamboo Airways 5 máy bay dòng E190.

Đạt Anh