Hợp tác Việt Nam – Brazil còn rất nhiều dư địa phát triển

Đây là khẳng định của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi tọa đàm với đại diện các doanh nghiệp nước Cộng hòa Liên bang Brazil nhân chuyến thăm chính thức nước này theo lời mời của Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, đặt trong bối cảnh hai nước Việt Nam – Brazil đang hướng đến Kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (8/5/1989- 8/5/2024) và 16 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (2007-2023)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc gặp đại diện doanh nghiệp. Ảnh: Nhật Bắc

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết sau gần 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là từ khi thiết lập mối quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2007, hợp tác Việt Nam – Brazil đã được nâng lên tầm cao mới và ngày càng phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt mức kỷ lục khoảng 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so năm 2021, tăng gấp 3 lần trong một thập kỷ qua.

Tuy nhiên theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, kết quả này còn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Nguyên nhân có thể là do doanh nghiệp hai nước vẫn còn thiếu thông tin về nhau, chưa hiểu hết thị trường của nhau cũng như những trở ngại về khoảng cách địa lý. Tuy nhiên những rào chắn này hoàn toàn có thể tháo gỡ bởi thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, mọi thông tin đều được cập nhật nhanh chóng; ngành hàng không, hàng hải cũng rất phát triển, có thể nhanh chóng vận chuyển người và hàng hóa.

Một lần nữa, Thủ tướng khẳng định hợp tác Việt Nam – Brazil vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển bởi Brazil là quốc gia đông dân, thị trường tiêu thụ lớn, cơ cấu hàng hóa nhập khẩu cũng hoàn toàn phù hợp với hàng hóa của Việt Nam. Hai nước có thể tìm tiếng nói chung thông qua các mặt hàng có thể bổ sung cho nhau như Việt Nam có thể nhập khẩu bông, đỗ tương, ngô từ Brazil và xuất khẩu sang Brazil sản phẩm da giày, dệt may, nông sản, hàng điện tử. “Việt Nam là quốc gia hội tụ đầy đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Chính vì vậy khi đến Việt Nam đầu tư, hợp tác phát triển thương mại, các doanh nghiệp Brazil hoàn toàn có thể yên tâm. Yêu cầu đặt ra là doanh nghiệp hai nước phải tìm ra giải pháp kết nối hữu hiệu để đến với nhau, đồng hành cùng nhau đi đến thành công” – người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh.

Cũng theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam coi trọng quan hệ với Brazil và xem quốc gia này là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh. Đó là lý do Việt Nam hoàn toàn ủng hộ Brazil mở Văn phòng Phòng thương mại và Công nghiệp Brazil tại Việt Nam và mong trong thời gian tới hai nước sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động chuyển giao khoa học, công nghệ; tăng cường kết nối để tạo ra nhiều hơn nữa các cơ hội hợp tác, đầu tư cùng nhau phát triển. Để tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, Chính phủ Việt Nam sẽ tích cực phối hợp cùng Chính phủ Brazil đàm phán các hiệp định thương mại tự do, bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần…Đồng thời triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước về tham khảo chính trị và hợp tác kinh tế-thương mại; sớm tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Brazil về Hợp tác kinh tế-thương mại….Mục tiêu hàng đầu là nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Cũng như Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định dư địa hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Brazil còn rất lớn. Doanh nghiệp Brazil đầu tư vào Việt Nam không chỉ khai thác được thị trường 100 triệu dân của Việt Nam mà rộng hơn là có thể khai thác thị trường màu mỡ 600 triệu dân của ASEAN. Nói cách khác, Việt Nam là cửa ngõ để Brazil thâm nhập và chinh phục thành công thị trường Brazil; ngược lại Brazil cũng sẽ là bàn đạp để Việt Nam tiến vào chinh phục thị trường rộng lớn hơn 400 triệu dân của Nam Mỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết thêm hiện Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán và ký Hiệp định tự do thương mại với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), trong đó có Brazil. Hiệp định này sau khi ký kết và chính thức có hiệu lực sẽ tạo động lực tăng cường hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư, mang lại kết quả thực chất cho doanh nghiệp và người dân Việt Nam cũng như các nước thành viên MERCOSUR nói chung – Brazil nói riêng.

Ngoài ra việc Việt Nam nâng cấp quan hệ với Mỹ lên cấp Đối tác Chiến lược toàn diện cũng sẽ giúp gia tăng làn sóng dịch chuyển đầu tư từ các công ty đa quốc gia của Mỹ và các nước phát triển vào Việt Nam, kéo theo nhu cầu về nguồn nguyên liệu cũng sẽ tăng cao. “Trong bối cảnh đó, doanh nghiệp Brazil cần tăng cường cung ứng nguyên vật liệu cho Việt Nam, nhất là các ngành công nghiệp mới như công nghệ bán dẫn. Về phía Chính phủ Brazil cũng cần quan tâm tạo điều kiện tăng cường nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam nhằm cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước trong thời gian tới, qua đó góp phần hiện thực hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2025” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị

Tại tọa đàm, các doanh nghiệp Brazil bày tỏ mong muốn sẽ được hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và một số ngành mới nổi như: năng lượng gió, công nghiệp tái tạo.Một số công ty đề nghị hợp tác với Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, mở cửa để họ xuất khẩu một số sản phẩm sang Việt Nam như thịt gà, cánh gà bên cạnh sản phẩm truyền thống như bông và ngô.

Hoàng Minh