Microsoft công bố trợ lý ảo Windows Copilot

Microsoft đã công bố vào thứ Ba rằng họ sẽ đưa Windows Copilot, một chatbot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI), lên màn hình chính của các máy tính chạy Windows 11.

Windows Copilot sẽ đóng vai trò là trợ lý AI trung tâm, dựa trên văn bản có thể truy cập được từ thanh tác vụ Windows, tương tự như cách Cortana, trợ lý ảo hỗ trợ AI hiện tại của Microsoft, được giới thiệu. Copilot sẽ được tích hợp với nhiều ứng dụng khác, cho phép người dùng khởi chạy các ứng dụng như Adobe, Spotify, Teams, cài đặt máy tính, v.v. trong khi sử dụng tính năng trò chuyện của nó trong thanh bên trên màn hình.

Panos Panay, giám đốc sản phẩm Windows và thiết bị của Microsoft giải thích: “Việc khởi động Windows Copilot rất quen thuộc và dễ dàng — nút ở phía trước và chính giữa trên thanh tác vụ của bạn — dễ tìm và sử dụng. Sau khi mở, thanh bên Windows Copilot sẽ nhất quán trên các ứng dụng, chương trình và cửa sổ của bạn, luôn sẵn sàng hoạt động như một trợ lý cá nhân của bạn. Thanh bên này giúp mọi người dùng trở thành người dùng thành thạo, giúp bạn thực hiện hành động, tùy chỉnh cài đặt và kết nối liền mạch giữa các ứng dụng yêu thích của bạn”.

Windows Copilot sẽ có khả năng lấy văn bản hoặc tài liệu đã dán và giải thích, viết lại hoặc tóm tắt nội dung để giúp người dùng hoàn thành nhiệm vụ. Một video được đăng trên trang web của Microsoft cho biết trường trò chuyện sẽ cho phép người dùng nhập tối đa 2.000 ký tự văn bản.

Copilot sẽ có các plugin với công cụ tìm kiếm Bing và ChatGPT giúp tích hợp sâu hơn các công cụ do AI cung cấp trên các chương trình Windows. Nó cũng sẽ cho phép các nhà phát triển tích hợp các ứng dụng trong Windows Copilot để giúp mọi việc dễ dàng hơn cho người dùng và tăng cường tương tác trên các ứng dụng Windows.

Microsoft đang lên kế hoạch cung cấp Windows Copilot cho người dùng Windows 11 để xem trước trợ lý ảo thế hệ tiếp theo bắt đầu từ tháng 6.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates phát biểu tại AI Forward 2023 rằng người chiến thắng trong cuộc chạy đua của lĩnh vực AI đang diễn ra trong lĩnh vực công nghệ sẽ là công ty phát triển tác nhân AI đa năng tốt nhất.

Vi Hoàng