Công ty khai thác vàng Newcrest ủng hộ lời đề nghị trị giá 17,8 tỷ đô la của Newmont

Công ty khai thác vàng Newcrest Mining của Australia cho biết hôm thứ Hai rằng họ sẽ trả lại cho Newmont 26,2 tỷ đô la Australia (17,8 tỷ đô la Mỹ) để mua lại một trong những thương vụ mua lại lớn nhất thế giới trong năm nay.

Thỏa thuận này, tùy thuộc vào sự chấp thuận của các cổ đông của cả hai công ty và các rào cản pháp lý khác, sẽ nâng sản lượng vàng của Newmont lên gần gấp đôi đối thủ gần nhất của nó, Barrick Gold, và đưa công ty khai thác này vượt qua Freeport McMoRan để trở thành công ty khai thác vàng và đồng theo vốn hóa thị trường ở Mỹ.

Các cổ đông của Newcrest sẽ nhận được 0,400 cổ phiếu Newmont cho mỗi cổ phiếu nắm giữ, cao hơn tỷ lệ trao đổi trước đó là 0,380 mà hội đồng quản trị của Newcrest đã từ chối vào tháng 2.

Cổ phiếu Newcrest mở cửa vào thứ Hai cao hơn 1,5% ở mức 28,68 đô la Australia và ưu đãi cao hơn 30,4% so với giá cổ phiếu vào tháng 2 trước khi giá thầu Newmont được công khai.

Newmont cũng đang cho phép Newcrest trả cổ tức đặc biệt lên tới 1,10 đô la cho mỗi cổ phiếu khi thực hiện thỏa thuận trả lại các khoản tín dụng thuế cho các cổ đông Australia.

Việc sáp nhập được coi là thỏa thuận lớn thứ ba từng có liên quan đến một công ty Australia và lớn thứ ba trên toàn cầu vào năm 2023, theo dữ liệu từ tính toán của Refinitiv và Reuters.

Chủ tịch Peter Tomsett của Newcrest cho biết: “Giao dịch này sẽ kết hợp hai trong số các nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới, mang lại giá trị đáng kể cho các cổ đông của Newcrest thông qua việc công nhận hệ thống tăng trưởng vượt trội của chúng tôi”.

Newmont cho biết họ sẽ có khoảng 8 triệu ounce tổng sản lượng vàng hàng năm kết hợp sau khi thỏa thuận kết thúc, với hơn 5 triệu ounce vàng từ 10 mỏ có tuổi thọ cao và chi phí thấp.

Các cổ đông của Newcrest sẽ có thể chọn nhận cổ phiếu Newmont được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York hoặc Công cụ lưu ký CHESS được niêm yết tại Australia dưới dạng thanh toán.

Newcrest cho biết họ đã khuyến nghị các cổ đông của mình bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận này tại một cuộc họp dự kiến ​​được tổ chức vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Thỏa thuận này yêu cầu sự chấp thuận của Ủy ban Đánh giá Đầu tư Nước ngoài (FIRB) của Australia cũng như các cổ đông của Newcrest và Newmont bỏ phiếu ủng hộ giao dịch, cùng với các yêu cầu pháp lý khác.

Các công ty cho biết thỏa thuận này sẽ được hoàn tất vào quý IV năm 2023.

Thành Hải