VinFast ra mắt tại Mỹ thông qua giao dịch sáp nhập với một công ty khác

VinFast, bộ phận sản xuất xe điện của tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup, đã đồng ý niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt Black Spade Acquisition Co có trụ sở tại Hồng Kông, theo cả hai công ty cho biết vào ngày 12 tháng 5.

Việc sáp nhập định giá vốn chủ sở hữu của đối thủ Tesla là 23 tỷ đô la, không bao gồm 169 triệu đô la tiền mặt của Black Spade và hoạt động kinh doanh của nó bao gồm cả khoản nợ vào khoảng 27 tỷ đô la.

VinFast, được thành lập vào năm 2017, đặt mục tiêu xuất khẩu danh mục xe SUV điện, xe tay ga điện tử và xe buýt điện tử trên khắp Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu.

Black Spade được thành lập bởi chi nhánh đầu tư tư nhân của Lawrence Ho. Tỷ phú này là chủ tịch của Melco International Development, công ty điều hành các sòng bạc ở Macau và Philippines.

Phạm Nhật Vượng, người đàn ông giàu nhất Việt Nam đang đưa công ty xe điện của mình, VinFast, ra công chúng Mỹ với mức định giá cao thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại chuyên dụng của ông trùm sòng bạc Lawrence Ho.

VinFast đã làm nên tên tuổi của mình với việc bán xe chạy bằng xăng ở Việt Nam. Bây giờ họ đang đi theo một hướng hoàn toàn mới bằng cách biến nhà sản xuất ô tô hoàn toàn bằng điện và đưa thương hiệu của mình ra toàn cầu. Việc hợp tác với Black Spade Acquisition Co có nghĩa là VinFast không cần phải đợi thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cải thiện để ra mắt.

Việc niêm yết thông qua SPAC (Special Purpose Acquiring Company) là một phương thức đặc biệt có thể giúp các doanh nghiệp rút ngắn thời gian lên sàn Mỹ. Thỏa thuận SPAC này định giá VinFast gấp 42 lần doanh số bán hàng của nó vào năm 2022, gấp bảy lần đáng kinh ngạc Tesla và hơn hai lần Lucid.

Sự thất vọng lớn nhất có lẽ là số tiền tài trợ cứng ít ỏi mà thỏa thuận mang lại. Thỏa thuận SPAC chỉ mang lại 169 triệu đô la vốn cho mục tiêu giả sử không có nhà đầu tư nào rút tiền. VinFast không ở trong tình thế quá tuyệt vọng. Vào tháng 4, họ đã nhận được khoản cam kết trị giá 2,5 tỷ đô la từ công ty mẹ và chính người sáng lập. Nhưng bất chấp màn ra mắt hoành tráng ở Mỹ, các nhà đầu tư hiện tại sẽ sở hữu 99% cổ phần của công ty sau thương vụ. Nhà sản xuất xe điện Việt Nam hầu như chỉ còn phụ thuộc vào chính mình như trước đây.

Mai Hoàng