Elon Musk cảnh báo về những cơn gió ngược kinh tế

Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk, đã cảnh báo vào thứ Ba rằng nền kinh tế đang ở trong một năm đầy thách thức phía trước và cho rằng Cục Dự trữ Liên bang đang quá chậm trễ trong việc giảm lãi suất khi điều kiện kinh tế xấu đi.

Musk đã được phỏng vấn bởi David Faber của CNBC sau cuộc họp thường niên của Tesla. Khi được hỏi về việc chính sách của Fed sẽ khiến Tesla trở thành một năm khó khăn như thế nào, Musk trả lời rằng đây sẽ là một năm khó khăn “đối với tất cả mọi người, không chỉ Tesla” và cho rằng đó là do các đợt tăng lãi suất gần đây của Fed nhằm giảm bớt lạm phát cao. Ông nói: “Thành thật mà nói, bạn có thể coi việc tăng lãi suất của Fed như một phần nào đó của bàn đạp phanh đối với nền kinh tế. Nó khiến nhiều thứ trở nên đắt đỏ hơn – chắc chắn là những thứ được mua bằng tín dụng. Nhưng sau đó, nó có tác động hạ nguồn ngay cả đối với những thứ không được mua bằng tín dụng”.

Musk giải thích rằng “nếu các khoản thanh toán mua ô tô hoặc thanh toán thế chấp nhà của bạn đang chiếm nhiều ngân sách hàng tháng của bạn, thì bạn sẽ có ít tiền hơn để mua những thứ khác. Vì vậy, thực tế, nó ảnh hưởng đến mọi thứ, ngay cả những thứ không được mua theo hạn mức tín dụng. Mối quan tâm của tôi với cách Cục Dự trữ Liên bang đưa ra quyết định là họ đang hoạt động với độ trễ quá cao. Về cơ bản, dữ liệu có phần hơi lỗi thời. Cục Dự trữ Liên bang đã chậm tăng lãi suất và bây giờ tôi nghĩ họ sẽ chậm hạ lãi suất”.

Đầu tháng này, Fed đã tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp và lãi suất quỹ liên bang chuẩn hiện đang ở mức cao nhất trong 16 năm.

Tuy nhiên, ngân hàng trung ương báo hiệu rằng có thể tạm dừng tăng lãi suất và các động thái chính sách tiền tệ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào “thông tin sắp tới”.

Tuyên bố sau cuộc họp của Fed lưu ý: “Khi xác định mức độ phù hợp của việc củng cố chính sách bổ sung để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian, Ủy ban sẽ tính đến việc thắt chặt chính sách tiền tệ tích lũy, độ trễ mà chính sách tiền tệ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế và lạm phát, và sự phát triển kinh tế và tài chính”.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết trong một cuộc họp báo sau cuộc họp rằng: “Quyết định tạm dừng không được đưa ra hôm nay”, nhưng nhấn mạnh các quyết định chính sách trong tương lai sẽ “được thúc đẩy bởi dữ liệu và nội dung của các cuộc họp”.

Việt Quang