Các nhà đầu tư – những người bi quan nhất trong năm nay

Theo cuộc khảo sát của nhà quản lý quỹ toàn cầu của Bank of America, sự bi quan của nhà đầu tư đã tăng lên mức cao nhất trong năm nay vào tháng 5 trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế sắp xảy ra và nguy cơ khủng hoảng tín dụng đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ.

Sự lạc quan của các nhà quản lý quỹ đã giảm 28 điểm phần trăm kể từ tháng 2, mức giảm lớn nhất trong hai tháng kể từ tháng 4 năm ngoái – ngay sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Khoảng hai phần ba các nhà đầu tư – khoảng 65% – đang chuẩn bị cho một nền kinh tế yếu hơn trong năm tới, mức cao nhất kể từ tháng 12.

Bất chấp những lo ngại về một nền kinh tế yếu hơn, phần lớn các nhà đầu tư coi sự hạ cánh mềm là kết quả có khả năng xảy ra nhất đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kỳ vọng thu nhập chỉ bị thu hẹp một chút. Đồng thời, gần một nửa số nhà đầu tư dự đoán một cuộc suy thoái trong 12 tháng tới.

Nó đánh dấu cuộc khảo sát giảm giá nhất vào năm 2023.

Khoảng 33% người tham gia cuộc khảo sát xác định khủng hoảng tín dụng ngân hàng và suy thoái kinh tế toàn cầu là rủi ro hàng đầu đối với thị trường. Trong khi đó, khoảng 29% cho rằng lạm phát khó khăn khiến các ngân hàng trung ương đi theo quỹ đạo diều hâu là mối đe dọa lớn nhất.

15% khác lo lắng về tình hình địa chính trị – chẳng hạn như chiến tranh ở Ukraine hoặc căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan – ngày càng tồi tệ, trong khi 12% cho rằng mối đe dọa lớn nhất là sự kiện tín dụng mang tính hệ thống. Chỉ 8% số người được hỏi xác định thời hạn trần nợ sắp tới là cơn gió lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Cuộc khảo sát của Bank of America diễn ra trong bối cảnh bế tắc kéo dài về giới hạn nợ. Đảng Cộng hòa, những người kiểm soát Hạ viện, đã thông qua dự luật tăng giới hạn vay và cũng bao gồm cắt giảm ngân sách. Ngược lại, Tổng thống Biden và các đồng chí Dân chủ của ông, những người kiểm soát Thượng viện, đã khăng khăng đòi một dự luật trần nợ “sạch” và sẽ đàm phán riêng về bất kỳ khoản cắt giảm chi tiêu nào. Mặc dù phần lớn các nhà đầu tư – khoảng 71% – mong đợi một giải pháp trần nợ được đưa ra vào một ngày nào đó, nhưng đó là mức giảm rõ rệt so với 80% những người dự đoán Mỹ sẽ đạt được một thỏa thuận vào tháng 4.

Hoàng Mai