LG Display cung cấp màn hình TV OLED cho Samsung

Ba nguồn tin cho biết LG Display của Hàn Quốc sẽ bắt đầu cung cấp màn hình TV cao cấp cho Samsung Electronic từ đầu quý này, trong một thỏa thuận sẽ giúp nhà sản xuất màn hình phẳng đang thua lỗ có lãi.

LG Display đặt mục tiêu cung cấp 2 triệu chiếc vào năm tới và tăng số lượng xuất xưởng lên 3 triệu và 5 triệu chiếc trong những năm tiếp theo, hai nguồn tin có kiến thức trực tiếp về vấn đề này cho biết. Nguồn cung cấp ban đầu cho Samsung có thể sẽ là màn hình TV OLED màu trắng 77 inch và 83 inch.

Đối với Samsung, thỏa thuận này nêu bật cách hãng đang tìm cách mở rộng sang các TV đi-ốt phát quang hữu cơ (OLED) cao cấp khi sự cạnh tranh đang nóng lên ở phân khúc giá rẻ với các nhà cung cấp Trung Quốc. Màn hình OLED đắt hơn gần năm lần so với tấm nền màn hình tinh thể lỏng (LCD).

Với thỏa thuận này, Samsung có thể vượt qua Sony để trở thành nhà cung cấp TV OLED lớn thứ hai trên toàn cầu.

Các nhà phân tích đã suy đoán rằng LG Display đang đàm phán để cung cấp tấm nền TV OLED cho một khách hàng mới. Tất cả các nguồn đều từ chối nêu tên vì thỏa thuận này không được công khai.

Cả LG Display và Samsung Electronics đều từ chối bình luận.

Cổ phiếu LG Display đã đảo ngược mức giảm 1% trước đó và tăng 2,4% sau thông tin trên Reuters. Cổ phiếu của Samsung, công ty chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng từ kinh doanh điện thoại thông minh và chất bán dẫn, đã tăng 1,7%.

Đối với LG Display, lô hàng 2 triệu tấm nền OLED sẽ là một cú hích lớn, trị giá ít nhất 1,5 tỷ đô la và chiếm khoảng 20% -30% tổng năng lực sản xuất màn hình OLED kích thước lớn của hãng, giúp hãng phát huy hết công suất, theo các nhà phân tích.

Công ty đã vận hành nhà máy OLED dưới công suất tối đa do lượng khách hàng hạn chế và do nhu cầu về TV mới tăng cao do đại dịch gây ra đã giảm dần trong bối cảnh lạm phát tăng cao và nền kinh tế đang chậm lại.

Công ty đã thua lỗ trong 4 quý liên tiếp kể từ quý 2 năm ngoái do nhu cầu toàn cầu đối với các thiết bị điện tử suy yếu.

Samsung Electronics có bộ phận sản xuất màn hình riêng Samsung Display tập trung vào màn hình OLED cho điện thoại di động do Apple và Samsung sản xuất.

Ở mảng TV OLED, Samsung hiện chiếm 6,1% thị phần, xếp sau LG Electronics với 54,6% và Sony 26,1%, theo công ty nghiên cứu thị trường Omdia.

Thị trường dự kiến sẽ tăng gần 6% lên 11,7 tỷ đô la trong năm nay và 12,9 tỷ đô la vào năm 2027, theo Omdia.

Hoàng Việt