Mỹ: Các nhà máy nhiệt hạch hạt nhân đầu tiên cần chuỗi cung ứng 7 tỷ đô la

Một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Tư cho biết các công ty Mỹ đang tìm cách khai thác quy trình cung cấp năng lượng cho mặt trời và các ngôi sao để tạo ra điện dự kiến sẽ chi khoảng 7 tỷ đô la vào thời điểm các nhà máy nhiệt hạch hạt nhân đầu tiên của họ đi vào hoạt động.

Theo khảo sát của Hiệp hội Công nghiệp Fusion (FIA), các công ty tư nhân và phòng thí nghiệm của chính phủ Mỹ đã chi 500 triệu đô la cho chuỗi cung ứng của họ vào năm ngoái để làm chủ quy trình nhiệt hạch bằng laser hoặc nam châm.

Khoản chi tiêu đó sẽ lên tới 7 tỷ đô la vào thời điểm các công ty nhiệt hạch phát triển nhà máy điện đầu tiên của họ và có khả năng hàng nghìn tỷ đô la trong ngành công nghiệp nhiệt hạch trưởng thành, ước tính vào khoảng giữa năm 2035 và 2050, theo cuộc khảo sát của khoảng hai chục nhà phát triển cho biết.

Phần lớn chi phí chuỗi cung ứng dự kiến sẽ dành cho thép, bê tông cao cấp và dây siêu dẫn để xây dựng các nhà máy nơi nhiên liệu sẽ được đốt nóng đến hơn 100 triệu độ C trong các buồng đặc biệt. Tiền cũng sẽ được chuyển đến siêu nam châm, tia laser và nguồn điện.

Andrew Holland, người đứng đầu FIA, cho biết có rất ít lo ngại về rủi ro địa chính trị trong chuỗi cung ứng vì không có bộ phận hoặc vật liệu quan trọng nào phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung toàn cầu hoặc chỉ đến từ các quốc gia không ổn định. Holland nói: “Thành thật mà nói, thách thức lớn nhất chỉ là quy mô. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các công ty chuỗi cung ứng nhận thức được rằng sự hợp nhất đang đến để họ có thể đầu tư để mở rộng quy mô”.

Mặc dù thiếu triti trên toàn cầu, một loại nhiên liệu mà nhiều công ty có kế hoạch sử dụng để đốt cháy các nhà máy nhiệt hạch, Holland nói rằng điều đó không đáng lo ngại vì các công ty có kế hoạch tạo ra triti trong các nhà máy nhiệt hạch bằng việc sử dụng lithium.

Ông ước tính rằng một nhà máy nhiệt hạch sẽ chỉ cần lượng lithium được tìm thấy trong khoảng bốn chiếc xe điện.

Triệu Danh