Các nhà máy ở châu Á bị ảnh hưởng bởi chi phí cao và nhu cầu yếu

Các nhà máy ở châu Á đã phải vật lộn để tìm động lực trong tháng 7 khi các quy định hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 của Trung Quốc và nhu cầu tiêu thụ toàn cầu khiến sản xuất chậm lại, mặc dù những dấu hiệu ban đầu lạm phát nóng có thể lên đến đỉnh điểm, mang lại một số lạc quan cho các công ty bị ép giá.

Một loạt các chỉ số quản lý mua hàng (PMI) cho tháng 7 được công bố vào thứ Hai cho thấy các đơn đặt hàng mới giảm tại các cường quốc sản xuất trong khu vực, đặc biệt là các ông lớn công nghệ ở Đông Bắc Á.

Hoạt động nhà máy của Hàn Quốc giảm lần đầu tiên sau gần hai năm trong khi Nhật Bản có tốc độ tăng trưởng hoạt động chậm nhất trong 10 tháng do sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục.

Chỉ số Caixin PMI khu vực tư nhân hôm thứ Hai cho thấy hoạt động tăng trưởng ở Trung Quốc cũng chậm lại, mặc dù các quy định nghiêm ngặt COVID-19 trong nước đã ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý thứ hai đã được nới lỏng.

Chỉ số PMI Caixin được công bố sau khi chính phủ công bố chỉ số PMI chính thức vào Chủ nhật, cho thấy hoạt động bất ngờ giảm vào tháng 7 trong bối cảnh bùng phát đợt COVID-19 mới.

Chỉ số PMI cho các nền kinh tế sản xuất lớn nhất châu Á nêu bật cuộc đấu tranh của các nhà máy ở những nước này trong việc đối phó với áp lực kép của giá thượng nguồn cao hơn và nhu cầu suy yếu, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Usamah Bhatti, nhà kinh tế tại S&P Global Market Intelligence, nhận định về PMI của Hàn Quốc: “Giá cao hơn đối với các nguyên liệu đầu vào bao gồm nhiên liệu, kim loại và chất bán dẫn có nghĩa là sự gián đoạn trên diện rộng trên toàn bộ lĩnh vực sản xuất (Hàn Quốc). Điều đó nói lên rằng tỷ lệ lạm phát giá đầu vào đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng trong một dấu hiệu dự kiến ​​cho thấy áp lực giá đã đạt đỉnh, mặc dù lạm phát chi phí vẫn cao hơn mức trung bình dài hạn.”.

Trong khi đó, chỉ số PMI của Đài Loan, một cường quốc sản xuất chất bán dẫn, cho thấy hoạt động của nhà máy đang giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 5 năm 2020.

Giá hàng hóa toàn cầu tăng vọt trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn do đại dịch và chiến tranh Ukraine đã thách thức các doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới, với các ngân hàng trung ương gấp rút thắt chặt chính sách tiền tệ và các công ty cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, hiện vẫn có một số tin tức tích cực đối với khu vực, với chỉ số PMI cho thấy tăng trưởng giá đầu vào đã điều chỉnh ở Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ và Hàn Quốc.

Điều kiện ở các khu vực Đông Nam Á cũng khả quan hơn, với PMI chỉ ra rằng hoạt động tăng tốc ở Indonesia, Malaysia và Thái Lan.

Hoạt động nhà máy của Ấn Độ mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 8 tháng vào tháng 7, cũng nhờ sự tăng trưởng vững chắc về đơn đặt hàng và sản lượng mới và một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nam Á vẫn phục hồi.

Xuất khẩu của Hàn Quốc đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh hơn trong tháng 7 do nhu cầu mạnh mẽ từ Mỹ bù đắp doanh số bán hàng thấp sang Trung Quốc, theo dữ liệu thương mại riêng biệt cho thấy hôm thứ Hai.

Các chỉ số ở châu Á được đưa ra trước các cuộc khảo sát nhà máy ở Anh, khu vực đồng euro và Mỹ vào cuối ngày, được cho là sẽ cho thấy các tình hình công nghiệp trái chiều tương tự ở các nền kinh tế công nghiệp hóa lớn trên thế giới.

Bảo Ngọc