Evergrande không thực hiện kế hoạch tái cơ cấu nợ đã hứa

Công ty bất động sản khổng lồ Evergrande của Trung Quốc đã không đưa ra được kế hoạch tái cơ cấu nợ sơ bộ mà họ đã hứa vào ngày 31 tháng 7, dẫn đến những lo ngại hơn nữa về tương lai của nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất thế giới.

Việc công ty bất động sản không đáp ứng được thời hạn tự đưa ra diễn ra vào thời điểm toàn bộ lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đang đối mặt với cuộc tẩy chay thế chấp ngày càng tăng và doanh số bán nhà sụt giảm.

Theo một hồ sơ trao đổi vào thứ Sáu, Evergrande thay vào đó đã cung cấp một số chi tiết về “các nguyên tắc tái cơ cấu sơ bộ” đối với khoản nợ nước ngoài của mình và cho biết họ có mục tiêu công bố “một kế hoạch tái cơ cấu cụ thể ra nước ngoài trong năm 2022”.

Evergrande, nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc với khoản nợ 300 tỷ USD, là tâm điểm của những rắc rối bất động sản của đất nước kể từ năm ngoái. Họ đã vỡ nợ trái phiếu đô la Mỹ vào tháng 12 sau khi cố gắng trong nhiều tháng để huy động tiền mặt để trả nợ cho các chủ nợ, nhà cung cấp và nhà đầu tư.

Để ngăn chặn hậu quả, chính phủ Trung Quốc đã can thiệp để giữ vai trò dẫn đầu trong việc hướng dẫn công ty tái cơ cấu nợ và các hoạt động kinh doanh căng thẳng.

Trong hồ sơ hôm thứ Sáu, Evergrande cho biết họ đã đạt được “tiến bộ tích cực” trong quá trình tái cơ cấu ra nước ngoài, nhưng nói thêm rằng họ vẫn đang làm việc với các chủ nợ và cố vấn để tiến hành thẩm định công ty. Họ cho biết: “Với quy mô và mức độ phức tạp của Tập đoàn cũng như sự năng động mà Tập đoàn nhận thấy, quá trình thẩm định vẫn đang diễn ra”, và nói thêm rằng công việc có thể được hoàn thành trong “tương lai gần”.

Việc thiếu một đề xuất cụ thể làm nổi bật những bất ổn xung quanh việc Evergrande tái cơ cấu không rõ ràng về khoản nợ khổng lồ và hoạt động kinh doanh ngổn ngang vào thời điểm nhạy cảm đối với lĩnh vực bất động sản và nền kinh tế Trung Quốc.

Các chủ nợ quốc tế đã phàn nàn vào đầu năm nay rằng họ đã hoàn toàn không thể nắm được ý định của các công ty.

Sau khi các chủ nợ yêu cầu cập nhật và đe dọa thực hiện các hành động pháp lý, Evergrande đã cam kết vào tháng 1/2022 rằng họ sẽ đưa ra “đề xuất tái cơ cấu sơ bộ” trong vòng sáu tháng. Vào tháng 6, họ đảm bảo với các nhà đầu tư rằng họ đang đi đúng hướng để hoàn thành kế hoạch vào cuối tháng 7.

Diễn biến này diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc, vốn đang phải vật lộn với giá nhà giảm mạnh, nhu cầu người mua suy yếu và một loạt các vụ vỡ nợ của các công ty bất động sản.

Kể từ khi Evergrande vỡ nợ, một số nhà phát triển lớn khác, bao gồm Kaisa, Fantasia và Shimao Group có trụ sở tại Thượng Hải, cũng đã tìm kiếm sự bảo vệ từ các chủ nợ.

Trong một báo cáo tuần trước, S&P Global Ratings ước tính doanh số bán bất động sản của Trung Quốc có thể giảm 1/3 trong năm nay do các cuộc biểu tình của người mua nhà ngừng trả thế chấp, vì mọi người tin rằng các nhà phát triển sẽ không thể hoàn thành các căn hộ đã bán.

Các nhà phân tích của Capital Economics cho biết: “Nếu không có doanh số bán hàng, nhiều nhà phát triển sẽ sụp đổ, đó là mối đe dọa cả về tài chính và kinh tế”.

Văn Tùng