Bộ trưởng Năng lượng Mỹ ca ngợi kế hoạch năng lượng sạch

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm đã gợi ý trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng việc thúc đẩy năng lượng xanh của Mỹ sẽ là “kế hoạch hòa bình vĩ đại nhất” trong lịch sử thế giới.

Granholm nói trong một cuộc phỏng vấn với VOA News hôm thứ Sáu: “Nếu chúng ta muốn đảm bảo năng lượng và không phụ thuộc vào năng lượng, điều đó có nghĩa là chúng ta phải sản xuất năng lượng của chính mình. Bộ trưởng năng lượng Ireland đã nói rằng không ai có thể vũ khí hóa khả năng tiếp cận mặt trời. Không một ai có thể vũ khí hóa năng lượng gió. Có lẽ việc chuyển sang năng lượng sạch sẽ là kế hoạch hòa bình lớn nhất mà thế giới từng biết”.

Bình luận của Granholm ngay lập tức nhận được nhiều lời chỉ trích từ những người bảo thủ trên Twitter.

Văn phòng của Granholm đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ Fox News Digital.

Granholm đã đề cập đến cuộc trò chuyện với người đồng cấp Ireland trước đây. Trong cuộc phỏng vấn, Granholm nói rằng sản lượng dầu ngày càng tăng là điều mà chính quyền đang kêu gọi “ngay bây giờ” nhưng “cuối cùng chúng ta phải chuyển sang năng lượng sạch.

Đề cập đến dự luật chi tiêu được ký kết gần đây của Đảng Dân chủ, Granholm nói: “Đó là dự luật mà tổng thống đã ký hôm qua, đối với Mỹ, đó là cam kết chống biến đổi khí hậu lớn nhất của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Đó là dự luật lớn nhất mà chúng tôi từng thông qua ở Mỹ để chống lại biến đổi khí hậu. Vì vậy, nó rất quan trọng đối với an ninh năng lượng của chúng tôi. Và tôi biết các đồng minh châu Âu của chúng tôi cũng đang cố gắng làm như vậy”.

Khi được hỏi liệu những tháng mùa đông sắp tới có “khó khăn” đối với châu Âu hay không khi các nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga khiến nhiều người lo ngại sẽ gây ra khủng hoảng năng lượng khi nhiệt độ giảm và nhiều người châu Âu yêu cầu sưởi ấm hơn hay không, Granholm nói: “Tôi cho là vậy”. Bà nói thêm rằng các đồng minh NATO đoàn kết phản đối việc Nga xâm lược Ukraine và sẽ không lùi bước trước nỗ lực “từ bỏ sự phụ thuộc vào” nhiên liệu của Nga.

Bà nói: “Không nghi ngờ gì nữa, đây sẽ là một mùa đông đắt đỏ. Tôi biết rằng các nhà lãnh đạo châu Âu đang tìm cách để họ có thể giảm bớt nỗi đau cho mọi người trong đợt tăng giá này. Nhưng tôi biết cuối cùng, họ sẽ quyết tâm rời xa nhiên liệu Nga và hướng tới năng lượng sạch”.

Trần Quang