Công ty Ấn Độ phát triển nhà máy thủy điện Nepal sau khi Trung Quốc rút lui

Nepal đã ký một thỏa thuận với một công ty Ấn Độ để phát triển một nhà máy thủy điện ở phía tây của quốc gia này nhiều năm sau khi một công ty Trung Quốc rút lui.

Nepal đã mở các con sông, nơi mà nước này coi là có tiềm năng tổng hợp để tạo ra hơn 42.000 MW điện thủy điện, cho các nhà đầu tư nước ngoài phát triển kinh tế và xuất khẩu điện để thu hẹp thâm hụt thương mại hơn 13 tỷ USD.

Các quan chức cho biết công ty NHPC Ltd của Ấn Độ đã ký một biên bản ghi nhớ vào thứ Năm cho phép họ nghiên cứu các chi tiết như tính khả thi, ảnh hưởng môi trường, ngập úng đất và chi phí xây dựng cho hai dự án – West Seti (750 megawatt) và SR 6 (450 megawatt).

Cả hai nhà máy sẽ được đặt trên sông Tây Seti ở vùng xa phía Tây kém phát triển nhất của Nepal.

Các quan chức cho biết nhà phát triển thủy điện lớn nhất của Trung Quốc, Three Gorges International Corp, trước đây đã được sắp xếp để phát triển nhà máy West Seti, nhưng Nepal đã từ chối thỏa thuận này vào năm 2017 trong bối cảnh mặc cả các điều khoản.

Giám đốc điều hành Sushil Bhatta của Ban đầu tư nhà nước Nepal nói với hãng tin Reuters: “Sau nhiều thập kỷ trì hoãn, chúng tôi sẽ không rơi vào tình trạng không chắc chắn nữa. NHPC có thành tích tốt trong việc phát triển các dự án như vậy ở địa hình tương tự ở các khu vực lân cận ở Ấn Độ và có tiềm năng đảm bảo thị trường điện cho Ấn Độ”. Ông đồng thời cho biết thêm rằng ông hy vọng sẽ có nhiều dự án hơn trong khu vực.

Abhay Kumar Singh, giám đốc điều hành của NHPC Ltd, cũng bày tỏ sự lạc quan tương tự. Ông nói: “Khi chúng tôi tham gia một dự án, chúng tôi sẽ hoàn thành nó”.

Ấn Độ đã và đang xây dựng một dự án thủy điện 900 megawatt trên sông Arun ở miền đông Nepal với chi phí 1,04 tỷ USD.

Trung Quốc và Ấn Độ thường tranh giành ảnh hưởng ở Nepal.

Hiện tại, Nepal sản xuất khoảng 2.000 megawatt, chưa đến 5% tổng tiềm năng thủy điện của nước này, do thiếu kinh phí, bí quyết kỹ thuật và không có sự đồng thuận chính trị về cách phát triển nguồn tài nguyên này.

Bảo Thiện