BMW và Ford dẫn đầu khoản đầu tư 130 triệu USD vào khởi động pin thể rắn

Tập đoàn BMW và Ford Motor đang dẫn đầu khoản đầu tư 130 triệu đô la vào công ty khởi nghiệp pin thể rắn Solid Power của Mỹ trong bối cảnh cuộc chạy đua toàn cầu đang tăng cường nhằm thương mại hóa các loại pin thế hệ tiếp theo mạnh mẽ hơn.


Tất cả các pin thể rắn sử dụng chất điện phân rắn và có thể cung cấp mật độ năng lượng cao hơn so với pin lithium-ion (Hình ảnh do BMW cung cấp).

Solid Power có kế hoạch bắt đầu sản xuất pin 100 ampe giờ có thể được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe điện trên dây chuyền sản xuất thử nghiệm vào năm 2022, để cung cấp cho BMW và Ford nhằm mục đích thử nghiệm bắt đầu từ năm sau.

BMW đặt mục tiêu bắt đầu thử nghiệm trên đường đối với các loại xe chạy bằng pin thể rắn hoàn toàn vào năm 2025 và đưa chúng ra thị trường vào năm 2030.

Pin thể rắn hoàn toàn có mật độ năng lượng cao hơn so với pin lithium-ion hiện đang được sử dụng trong xe điện, có nghĩa là chúng có thể tồn tại trong khoảng cách xa hơn và sạc lại nhanh hơn. Chúng được coi là thế hệ tiếp theo của các tế bào pin để cung cấp năng lượng cho xe điện.

BMW và Ford từng đầu tư riêng lẻ vào Solid Power trước đây và hợp tác với công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ để phát triển pin. Họ sẽ nắm giữ cổ phần bằng nhau nhưng không được tiết lộ trong Solid Power sau vòng đầu tư mới nhất của họ và cả hai đều sẽ có đại diện trong hội đồng quản trị của công ty khởi nghiệp.

Các công ty trên khắp thế giới đang gấp rút thương mại hóa pin thể rắn. Các công ty Nhật Bản nói riêng đang có những bước thâm nhập đáng kể vào lĩnh vực này, với Toyota Motor bắt đầu bán các loại xe được trang bị pin thể rắn trước các đối thủ vào đầu những năm 2020 và Nissan Motors vào cuối những năm 2020.

Murata Manufacturing đã công bố kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt pin nhỏ hơn cho các thiết bị đeo trong năm nay.

Các doanh nghiệp khác cũng đang tăng cường nỗ lực của họ. Volkswagen đã nắm giữ cổ phần của công ty khởi nghiệp Quantumscape có trụ sở tại Mỹ, với kế hoạch bắt đầu bán các loại xe chạy pin thể rắn sớm nhất là vào năm 2025.

Anh Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *