Hé lộ nhà vô địch về sản xuất chất bán dẫn bí mật của Bắc Kinh

Mỗi tháng một lần, các giám đốc điều hành cấp cao của Yangtze Memory Technologies Co. bay đến Bắc Kinh để tham dự một loạt các cuộc họp với các cơ quan quản lý kinh tế hàng đầu của Trung Quốc. Họ tập trung vào nỗ lực của công ty trong việc xây dựng một số chip bộ nhớ máy tính tiên tiến nhất thế giới và tiến bộ của công ty trong việc loại bỏ công nghệ của Mỹ.


Nhà máy Yangtze Memory Technologies Co. ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Có trụ sở ven sông tại trung tâm thành phố Vũ Hán, Yangtze Memory được coi là đội tiên phong trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm tạo ra ngành công nghiệp bán dẫn trong nước, đã sản xuất hàng loạt chip nhớ flash NAND 64 lớp và 128 lớp hiện đại, được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử từ điện thoại thông minh đến máy chủ đến ô tô được kết nối.

Những kỳ công của kỹ thuật nano này xếp chồng các tế bào nhớ cực nhỏ với mật độ ngày càng lớn, sánh ngang với các nhà lãnh đạo ngành như Micron Technology của Mỹ và Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Điều đó sẽ đủ khó đối với một công ty chỉ mới mở cửa vào năm 2016. Nhưng thách thức thêm vào đó là mục tiêu đầy tham vọng, do nhà nước chỉ đạo nhằm loại bỏ các nhà cung cấp Mỹ của công ty, cùng với những người phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Thiết bị được sử dụng để sản xuất chip máy tính cao cấp hầu như là độc quyền toàn cầu của Mỹ. 80% thị trường trong một số quy trình sản xuất và thiết kế chip như khắc, cấy ion, lắng đọng điện hóa, phần mềm thiết kế và kiểm tra wafer nằm trong tay các công ty Hoa Kỳ.

Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Trung Quốc, đây là một khu vực phụ thuộc đáng thất vọng đối với Trung Quốc, quốc gia đã nhập khẩu chất bán dẫn trị giá 350 tỷ USD vào năm ngoái. Loại bỏ nguồn đòn bẩy này của Mỹ đối với nền kinh tế của họ đã trở thành ưu tiên quốc gia cách đây hai năm, khi Washington đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất Trung Quốc, Huawei Technologies, trong bối cảnh các cáo buộc gián điệp mà công ty Trung Quốc liên tục phủ nhận.

Cho đến nay, Yangtze Memory (còn được gọi là YMTC), vẫn nằm trong tầm ngắm của chính phủ Hoa Kỳ. Nhưng công ty không có cơ hội. Với sự hướng dẫn của Bắc Kinh, họ đã tiến hành một đợt rà soát quy mô chuỗi cung ứng của mình trong nỗ lực tìm kiếm các nhà cung cấp địa phương – hoặc ít nhất là các nhà cung cấp không phải của Mỹ, để thay thế sự phụ thuộc hiện tại vào công nghệ Mỹ.

Nhiều nguồn thạo tin cho biết: YMTC đang cố gắng tìm hiểu càng nhiều càng tốt về nguồn gốc của mọi thứ đi vào sản phẩm của mình, từ thiết bị sản xuất và hóa chất đến các thấu kính nhỏ, ốc vít, đai ốc và vòng bi trong máy móc và dây chuyền sản xuất chip. Việc kiểm toán không chỉ mở rộng đến các dây chuyền sản xuất của chính YMTC mà còn với các nhà cung cấp, nhà cung cấp của nhà cung cấp…

Việc thanh trừng chuỗi cung ứng của YMTC đã được xử lý trên tinh thần tình trạng khẩn cấp quốc gia. Có trụ sở tại thành phố Vũ Hán, nỗ lực đã không ngừng lại ngay cả khi tâm chấn của đại dịch COVID-19 tàn phá vào mùa xuân năm ngoái.

Trong khi phần còn lại của thành phố phải chịu đựng một cuộc kiểm dịch tàn khốc, các chuyến tàu cao tốc vẫn hoạt động để đưa các nhân viên YMTC đến nhà máy bộ nhớ flash 3D NAND trị giá 24 tỷ USD bắt đầu sản xuất chip vào năm 2019. Trong khi đó, các xe tải giao hàng cho các nguyên liệu sản xuất chip quan trọng đã chạy đến và từ khuôn viên sản xuất.

Sau khi Vũ Hán mở cửa trở lại vào tháng 4 năm ngoái, YMTC đã huy động hàng trăm kỹ sư, trong đó có nhiều kỹ sư từ các nhà cung cấp thiết bị bán dẫn địa phương mới nổi ít được biết đến. Họ đóng quân bên trong khuôn viên sản xuất, làm việc ba ca mỗi ngày với mục đích đại tu tất cả các quy trình sản xuất và thay thế càng nhiều công cụ nước ngoài càng tốt.

“Ban lãnh đạo cấp cao đang nâng cao mục tiêu sử dụng các máy sản xuất chip được chế tạo trong nước gần như hàng tháng và họ hy vọng ít nhất chúng tôi có thể biết được loại lựa chọn thay thế nào mà chúng tôi có và có Kế hoạch B của dây chuyền sản xuất sẽ không bị Hoa Kỳ kiểm soát”, một số nguồn tin nói với Nikkei.

YMTC đã từ chối nhiều yêu cầu phỏng vấn công ty về chuỗi cung ứng, tiến độ và kế hoạch mở rộng năng lực cũng như nỗ lực nội địa hóa của YMTC.

Nỗ lực nội địa hóa sản xuất này là cơ hội cả đời cho một thế hệ mới của các nhà vô địch chip Trung Quốc như YMTC và các nhà cung cấp của họ, những người có vận may tăng mạnh sau khi chiến tranh thương mại Mỹ – Trung bắt đầu.

Hoàng Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *