Ấn Độ cấm xuất khẩu lúa mì do nắng nóng ảnh hưởng đến mùa màng

Ấn Độ đã đưa ra lệnh cấm xuất khẩu lúa mì vào thứ Bảy – vài ngày sau khi nói rằng họ đang nhắm mục tiêu vào việc xuất khẩu các lô hàng kỷ lục trong năm nay – do đợt nắng nóng thiêu đốt làm giảm sản lượng và giá nội địa đạt mức cao kỷ lục.

Chính phủ cho biết họ vẫn sẽ cho phép xuất khẩu được hỗ trợ bằng thư tín dụng đã được phát hành và đến các quốc gia yêu cầu nguồn cung cấp “để đáp ứng nhu cầu an ninh lương thực của họ”.

Các quan chức chính phủ cấp cao nói trong một cuộc họp báo rằng động thái cấm vận xuất khẩu ra nước ngoài không phải là vĩnh viễn và có thể được sửa đổi.

Người mua toàn cầu đang tin tưởng vào nguồn cung từ nhà sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới sau khi xuất khẩu từ khu vực Biển Đen sụt giảm do Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Trước khi có lệnh cấm, Ấn Độ đã đặt mục tiêu xuất xưởng kỷ lục 10 triệu tấn trong năm nay.

Các quan chức nói thêm rằng không có sự sụt giảm nghiêm trọng về sản lượng lúa mì trong năm nay, nhưng việc xuất khẩu không được kiểm soát đã dẫn đến việc tăng giá nội địa.

Bộ trưởng Thương mại BVR Subrahmanyam nói với các phóng viên ở New Delhi: “Chúng tôi không muốn việc buôn bán lúa mì diễn ra theo cách không được kiểm soát hoặc việc tích trữ xảy ra”.

Mặc dù không phải là một trong những nhà xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới, lệnh cấm của Ấn Độ có thể đẩy giá toàn cầu lên mức đỉnh mới do nguồn cung vốn đã thắt chặt, gây ảnh hưởng nặng nề đến người tiêu dùng nghèo ở châu Á và châu Phi.

Một đại lý có trụ sở tại Mumbai nói: “Lệnh cấm này là rất sốc. Chúng tôi đã kỳ vọng hạn chế xuất khẩu sau hai đến ba tháng, nhưng có vẻ như con số lạm phát đã thay đổi ý định của chính phủ”.

Giá thực phẩm và năng lượng tăng đã đẩy lạm phát bán lẻ hàng năm của Ấn Độ lên gần mức cao nhất trong 8 năm vào tháng 4, củng cố kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ hơn.

Giá lúa mì tại Ấn Độ đã tăng lên mức cao kỷ lục, tại một số thị trường giao ngay chạm mức 25.000 rupee (320 USD)  tấn, cao hơn nhiều so với mức giá hỗ trợ tối thiểu của chính phủ là 20.150 rupee.

Chi phí nhiên liệu, nhân công, vận chuyển và đóng gói tăng cũng đang thúc đẩy giá bột mì ở Ấn Độ.

Một quan chức cấp cao khác của chính phủ yêu cầu giấu tên cho biết: “Việc tăng giá nói chung làm gia tăng lo ngại về lạm phát và đó là lý do tại sao chính phủ phải cấm xuất khẩu lúa m. Đối với chúng tôi, đó là sự thận trọng lớn”.

Ngọc Hoàng