Covid-19 tác động mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc hơn dự kiến

Trung Quốc đã báo cáo dữ liệu kinh tế đáng thất vọng trong tháng 4, nhấn mạnh những thiệt hại lớn mà các vụ phong tỏa Covid-19 đã gây ra cho đất nước.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới báo cáo doanh số bán lẻ và sản lượng tại nhà máy sụt giảm đáng kinh ngạc, thậm chí không đạt được như các dự báo của thị trường.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Hai, doanh số bán lẻ đã giảm 11,1% trong tháng 4 so với một năm trước. Con số này thấp hơn nhiều so với dự báo giảm 6,1% trong một cuộc khảo sát của Reuters về các nhà kinh tế, và cũng thấp hơn nhiều so với mức giảm 3,5% được thấy vào tháng 3.

Sản xuất công nghiệp đã giảm 2,9% trong tháng trước so với một năm trước đó, đảo ngược mức tăng 5% trong tháng 3.

Điều này đánh dấu sự suy giảm tồi tệ nhất trong sản xuất công nghiệp kể từ tháng 2/2020, khi nền kinh tế Trung Quốc gần như đi vào bế tắc do đợt bùng phát Covid-19 ban đầu.

Tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên mức cao kỷ lục thứ hai.

Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị đạt 6,1% vào tháng 4, tăng từ 5,8% trong tháng 3 – vốn đã ở mức cao nhất trong 21 tháng. Lần duy nhất tỷ lệ thất nghiệp của Trung Quốc cao hơn mốc đó là vào tháng 2/2020.

Dữ liệu cho thấy những người trẻ tuổi đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, với tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi tăng lên 18,2% – cao nhất từ ​​trước đến nay.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng là một dấu hiệu cảnh báo đối với Đảng Cộng sản cầm quyền trước nguy cơ bất ổn chính trị xã hội.

Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc của Macquarie Capital, cho biết: “Xét cho cùng, zero-Covid với cái giá phải trả là thất nghiệp gia tăng là một hành động khó chấp nhận về mặt chính trị”.

Chính phủ kỳ vọng nền kinh tế sẽ phục hồi trong tháng này.

Zhiwei Zhang, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Pinpoint Asset Management, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tăng trưởng GDP quý 2 có thể sẽ chuyển sang mức âm. Chính phủ phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trong việc tung ra các biện pháp kích thích mới nhằm ổn định nền kinh tế”.

Các nhà lãnh đạo ở Trung Quốc nhận thức được những khó khăn kinh tế và đã thực hiện một số bước gần đây để cứu trợ.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm Chủ nhật đã thông báo rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất thế chấp cho những người mua nhà lần đầu tiên, trong một động thái nhằm cải thiện thị trường bất động sản ốm yếu.

Trong khi đó, chính quyền Thượng Hải cho biết thành phố sẽ dần dần mở cửa các cửa hàng, nhà hàng và tiệm cắt tóc từ thứ Hai, đây sẽ là một sự “cứu trợ” cho 25 triệu cư dân của thành phố.

Chính phủ gần đây cũng đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế thông qua chi tiêu nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và nới lỏng tiền tệ có mục tiêu để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Dữ liệu hôm thứ Hai cho thấy đầu tư vào lĩnh vực sản xuất đã tăng 12,2% so với một năm trước. Trong khi đó, đầu tư cơ sở hạ tầng tăng 6,5%.

Tuy nhiên, Tommy Wu, nhà kinh tế hàng đầu Trung Quốc của Oxford Economics, cho biết hôm thứ Hai rằng “hiện có nhiều rủi ro đối với triển vọng vì hiệu quả của chính sách kích thích sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô của các đợt bùng phát và vụ đóng cửa do Covid-19 trong tương lai. Chúng tôi dự báo GDP sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay, với sự suy giảm trong quý thứ hai trước khi quay trở lại tăng trưởng trong nửa cuối năm”.

Bảo Ngọc