Tình trạng thiếu phi công khiến các hãng hàng không Mỹ loay hoay

Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu phi công tồi tệ nhất trong thời gian gần đây, buộc các hãng hàng không phải cắt giảm chuyến bay ngay khi du khách đang trở lại sau hơn hai năm xảy ra đại dịch Covid-19.

Cuộc khủng hoảng khiến ngành công nghiệp phải loay hoay tìm các giải pháp.

Ít nhất một nhà lập pháp được cho là đang xem xét bộ luật có thể nâng tuổi nghỉ hưu của liên bang đối với phi công hàng không từ 65 lên 67 hoặc cao hơn để kéo dài thời gian bay trên bầu trời của phi công.

Một hãng hàng không trong khu vực đã đề xuất giảm yêu cầu về giờ bay trước khi một phi công được gia nhập hãng hàng không Mỹ và các hãng hàng không đang xem xét lại các chương trình đào tạo để giảm rào cản gia nhập. Đầu năm nay, Delta Air Lines đã tham gia cùng các hãng hàng không lớn khác để giảm mức độ yêu cầu bốn năm kinh nghiệm so với yêu cầu tuyển dụng phi công của họ.

Một số hãng hàng không của Hoa Kỳ, bao gồm Frontier, đang tuyển dụng một số phi công từ Australia. Hãng hàng không American Airlines đang bán vé xe buýt cho một số chặng ngắn.

Tuy nhiên, một số giám đốc điều hành hãng hàng không cảnh báo tình trạng thiếu hụt có thể mất nhiều năm để giải quyết.

Giám đốc điều hành United Airlines Scott Kirby cho biết trong một cuộc gọi thu nhập hàng quý vào tháng 4: “Sự thiếu hụt phi công trong ngành là có thật, và hầu hết các hãng hàng không đơn giản là sẽ không thể hiện thực hóa kế hoạch năng lực của họ vì đơn giản là không có đủ phi công, ít nhất là không trong 5 năm tới”.

Kirby ước tính các hãng hàng không trong khu vực mà United Airlines làm việc hiện có khoảng 150 máy bay phải ngừng hoạt động vì thiếu phi công.

Tình trạng thiếu phi công và nhân viên khác đã buộc các hãng hàng không phải suy nghĩ lại về kế hoạch tăng trưởng của họ. JetBlue Airways và Alaska Airlines là một trong những hãng hàng không đã cắt giảm công suất gần đây.

Về phần mình, SkyWest nói với Bộ Giao thông Vận tải rằng họ có kế hoạch giảm dịch vụ đến 29 thành phố nhỏ hơn mà chính phủ trợ cấp thông qua Dịch vụ Hàng không Thiết yếu.

Một trong những trở ngại lớn nhất để đưa các phi công mới vào là chi phí đào tạo. Mặc dù lương cho các cơ trưởng máy bay thân rộng tại các hãng hàng không lớn có thể vượt quá 350.000 đô la một năm, nhưng việc đạt được trình độ chuyên môn phải mất nhiều năm.

Tại Trường dạy bay ATP lớn nhất tại Mỹ, chi phí cho một chương trình toàn thời gian kéo dài bảy tháng để có được giấy phép ban đầu là gần 92.000 đô la. Sau đó, có thể mất khoảng 18 tháng hoặc lâu hơn để các phi công tích lũy đủ giờ bay, thường là bằng cách hướng dẫn các phi công sinh viên hoặc đôi khi bằng cách lái máy bay chở các biểu ngữ gần các bãi biển.

Vào tháng 12, United Airlines bắt đầu giảng dạy những sinh viên đầu tiên tại trường dạy bay của chính mình, United Aviate Academy, ở Goodyear, Arizona, với mục tiêu đào tạo 5.000 phi công ở đó vào năm 2030. United Airlines cho biết họ đặt mục tiêu một nửa trong số đó là phụ nữ hoặc người da màu. Công ty đài thọ chi phí đào tạo phi công cho đến khi nhận được giấy phép phi công tư nhân của họ, ước tính khoảng 17.000 đô la cho mỗi học viên.

Vương Anh