Vietjet đầu tư mạnh cho hoạt động đào tạo nguồn nhân lực hàng không chất lượng cao

Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) là một trong những cơ sở đào tạo nghiệp vụ hàng không hàng đầu tại khu vực, được phê chuẩn bởi Cục Hàng không Việt Nam. Nhằm mang đến cơ hội chinh phục bầu trời cho các bạn trẻ, đồng thời đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho kế hoạch phát triển bền vững, dài hạn của ngành hàng không; VJAA đang đẩy mạnh hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực đào tạo các nghiệp vụ hàng không.

Một buổi học lý thuyết tại Học viện Hàng không Vietjet. Ảnh: Ánh Dương

Dự báo Dịch vụ toàn cầu vừa được Airbus công bố hồi tháng 10 vừa qua cho thấy năm 2023 thị trường dịch vụ hàng không sẽ phục hồi về mức trước Covid-19. Airbus dự báo năm 2041 ngành hàng không thế giới cần tuyển mới 585.000 phi công, 640.000 nhân viên kỹ thuật và 875.000 tiếp viên hàng không.

Còn trong báo cáo Triển vọng Phi công và kỹ thuật viên, Boeing cũng đưa ra dự báo trong giai đoạn 20 năm tới, ngành hàng không thế giới cần khoảng 2,1 triệu nhân viên hàng không mới để có thể đáp ứng sự phát triển bền vững của ngành, bao gồm: 602.000 phi công, 610.000 kỹ thuật viên bảo, 899.000 tiếp viên hàng không để vận hành đội bay dự kiến tăng gần gấp đôi, lên 47.080 chiếc vào năm 2041.

Nắm bắt nhu cầu này, VJAA đào tạo đa dạng tất cả các nghiệp vụ của hàng không (phi công, điều phái bay, tiếp viên hàng không, kỹ sư, dịch vụ mặt đất, điều khiển vận hành các thiết bị hàng không chuyên dụng, bán vé, tổng đài, giảng viên hàng không) theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: giáo trình, phương pháp huấn luyện, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, nhất là tăng cường thời lượng thực hành giúp học viên nhanh chóng làm quen, áp dụng kiến thức vào môi trường thực tế trong suốt thời gian đào tạo.

Bên cạnh các hoạt động đào tạo nội bộ được giảng dạy bởi các giảng viên giàu kinh nghiệm, học viên còn được gửi đến Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), hai nhà sản xuất tàu bay hàng đầu thế giới Airbus và Boeing, các trường bay quốc tế được nhà chức trách Việt Nam chấp thuận… để tham gia các khoá học mở rộng.

Giám đốc VJAA Trần Hữu Quốc cho biết trong các mùa tuyển sinh thì phi công, tiếp viên hàng không, kỹ sư và nhân viên mặt đất là 4 nghiệp vụ được giới trẻ quan tâm đăng ký nhiều nhất. Đây thực sự là tín hiệu vui cho ngành hàng không quốc gia khi người trẻ mạnh dạn tiếp cận và chinh phục một trong những nhóm ngành thử thách nhất trên thế giới.

Cũng theo ông Quốc, Vietjet có kế hoạch phát triển đội bay hiện đại với cả Airbus và Boeing, mở rộng mạng bay với các thị trường tiềm năng tại Ấn Độ, châu Âu, châu Úc… và tăng tần suất với các chuyến bay nội địa. Để phục vụ cho kế hoạch này, hãng đầu tư mạnh cho việc triển khai chương trình đào tạo phi công cơ bản của VJAA, mở ra cơ hội rất lớn cho hàng trăm phi công trẻ cả về kinh nghiệm, trải nghiệm lẫn con đường sự nghiệp.

Sau khi hoàn tất chương trình học, với chứng chỉ được công nhận, học viên VJAA có thể làm việc cho bất kỳ hãng bay, cảng hay công ty hàng không nào ở cả trong nước lẫn quốc tế với đa dạng nghiệp vụ, đặc biệt là cơ hội việc làm tại Vietjet – một trong những hãng hàng không năng động với mạng bay rộng khắp. Ước tính mỗi năm VJAA cung ứng cho thị trường gần 3.000 lao động trong lĩnh vực hàng không, góp phần củng cố sự phát triển bền vững của ngành.

Như Mây