Chứng khoán Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư xứ Đài

Mặc dù thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục sụt giảm sâu song triển vọng dài hạn vẫn được các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) đánh giá cao. Bằng chứng là thị trường vẫn đang hút mạnh dòng tiền từ xứ Đài…

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang cho thấy những tín hiệu khả quan về khả năng tạo đáy ngắn hạn với động lực quan trọng đến từ sự trở lại mạnh mẽ của khối ngoại. Trong bối cảnh nhà đầu tư cá nhân trong nước hoảng loạn tháo chạy thì chỉ trong 3 phiên giao dịch tuần này, nhà đầu tư nước ngoại đã mạnh tay mua ròng gần 1.400 tỷ đồng trên HoSE.

Cùng với các nhà đầu tư Thái Lan thì dòng vốn từ Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang chảy mạnh vào chứng khoán Việt Nam, đặc biệt qua kênh ETF. Trong đó Fubon FTSE Vietnam ETF đang là đầu tàu dẫn dắt dòng vốn từ khu vực Đông Á khi hút ròng 51 triệu USD (~1.200 tỷ đồng) từ đầu tuần. Lũy kế từ đầu tháng 11 đến nay, giá trị dòng tiền vào ETF này đã lên đến 55,6 triệu USD (~1.300 tỷ đồng), đưa Fubon trở thành ETF duy nhất từ đầu năm đến nay chưa bị rút vốn trong một tháng nào với tổng giá trị dòng vốn vào lên đến 385,8 triệu USD (~9.000 tỷ đồng), dẫn đầu toàn thị trường.

Bắt đầu rót vốn vào thị trường Việt Nam từ tháng 3/2021, Fubon FTSE đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index gồm 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất HoSE (điều kiện còn room ngoại). Tổng số tiền mà Fubon FTSE Vietnam ETF huy động được kể từ đầu năm nay là 11,5 tỷ TWD (khoảng 383 triệu USD).

Lũy kế đến thời điểm ngày 11/11, giá trị tài sản ròng (NAV) của Quỹ đạt hơn 16 tỷ TWD (khoảng 500 triệu USD) trong đó danh mục cổ phiếu chiếm 98,5%; đứng thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu như giai đoạn trước nhóm bất động sản thường chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục của Fubon ETF thì ở thời điểm hiện tại cục diện đã thay đổi sau khi nhiều cổ phiếu nhóm này rớt giá mạnh. Hiện trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất danh mục chiếm xấp xỉ 74% NAV của Fubon ETF, dẫn đầu là cổ phiếu VNM của Vinamilk với tỷ trọng 11,66%; lần lượt theo sau là VIC, MSN, VHM, HPG, NVL, VCB, VRE, SSI, VJC,…

Đặt trong bối cảnh thị trường chung liên tục biến động, hầu hết các quỹ đầu tư lớn trên thị trường đều thua lỗ nặng thì Fubon ETF cũng không ngoại lệ với hiệu suất tháng 10 âm 13,7%, đẩy hiệu suất của Fubon ETF từ đầu năm 2022 đến nay âm tới 34,6%, tệ hơn cả mức giảm 31,4% của VN-Index và 33,1% của VN30-Index.

Dẫu khó khăn chồng chất song ở tầm nhìn dài hạn, dòng vốn đầu tư từ Đài Loan (Trung Quốc) vẫn đánh giá cao triển vọng đi lên của chứng khoán Việt Nam; bằng chứng là Fubon ETF liên tục hút tiền mạnh bất chấp danh mục đầu tư tập trung vào các cổ phiếu trụ hạng nặng gặp nhiều sóng gió thời gian qua. “Việt Nam bây giờ giống như Đài Loan của những năm 1980. Bạn không thể tham gia đầu tư vào Đài Loan cách đây 40 năm, nhưng bạn có thể kiếm được lợi nhuận nhờ những cải cách kinh tế Việt Nam thông qua việc đầu tư vào Fubon Vietnam ETF”, Giám đốc đầu tư của Fubon Vietnam ETF – ông Yang Yining nhấn mạnh.

Trước Fubon ETF thì CTBC Vietnam Equity Fund đã tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam từ năm 2020. Mục tiêu của quỹ đầu tư đến từ Đài Loan (Trung Quốc) này là đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng niêm yết tại HoSE, HNX và chứng chỉ quỹ cho cổ phiếu kín room. Tính đến cuối tháng 10/2022, tổng tài sản của CTBC Vietnam Equity lên đến 18,3 tỷ TWD (~ 567 triệu USD). Ngoài chứng chỉ quỹ Diamond ETF, các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục của quỹ còn có MBB, MWG, FPT, HPG, VHM,…

Cùng với Fubon ETF và CTBC Vietnam Equity Fund, đầu tháng 1/2022 thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận thêm sự tham gia của Jih Sun Vietnam Opportunity Fund cũng đến từ Đài Loan (Trung Quốc). Theo Bloomberg, Jih Sun Vietnam sẽ giải ngân 50% tài sản vào các cổ phiếu niêm yết hoặc các chứng chỉ lưu ký nước ngoài và tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam không thấp hơn 70%. Danh mục đầu tư của quỹ phân bổ vào nhiều ngành như vật liệu xây dựng, bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… với các cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn như GMD, GAS, DGW, CTG, VCB,…

Lý giải cho động cơ đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, đại diện Jih Sun Vietnam Opportunity Fund đánh giá Việt Nam ví như một viên kim cương của châu Á, đang trên đà tăng trưởng thần tốc với 4 yếu tố vượt trội gồm: tăng trưởng kinh tế, dân số, vốn nước ngoài và thị trường chứng khoán. Đây thực sự là hấp lực khó cưỡng đối với các nhà đầu tư ngoại nói chung và Jih Sun Vietnam Opportunity Fund nói riêng.

Hoàng Anh