Bộ trưởng Tài chính Mỹ kêu gọi giám sát tiền điện tử ‘hiệu quả hơn’

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Tư đã kêu gọi giám sát mạnh mẽ hơn các thị trường tiền điện tử sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, khiến ngành công nghiệp nghìn tỷ đô la rơi vào hỗn loạn vào tuần trước.

Yellen nói: “Sự sụp đổ gần đây của một sàn giao dịch tiền điện tử lớn và tác động đáng tiếc đã gây ra cho những người nắm giữ và nhà đầu tư tài sản tiền điện tử cho thấy sự cần thiết phải giám sát hiệu quả hơn thị trường tiền điện tử”.

Bộ Tài chính và các cơ quan quản lý khác đã xác định các rủi ro trong thị trường tiền điện tử trong năm qua, bao gồm cả “việc tài sản của khách hàng đến, sự thiếu minh bạch và xung đột lợi ích. Chúng tôi có luật bảo vệ người tiêu dùng và nhà đầu tư rất chặt chẽ đối với hầu hết các sản phẩm và thị trường tài chính, vốn được thiết kế để giải quyết những rủi ro này. Khi các quy định hiện hành được áp dụng, chúng phải được thực thi nghiêm ngặt để các biện pháp bảo vệ và nguyên tắc tương tự áp dụng cho các tài sản và dịch vụ tiền điện tử”.

FTX, từng là sàn giao dịch lớn thứ ba thế giới với mức định giá gần 32 tỷ đô la, đã gây chấn động thế giới tiền điện tử vào thứ Sáu khi thông báo rằng họ đang nộp đơn xin phá sản, cùng với Alameda Research và các công ty liên kết khác. Vài ngày trước đó, đối thủ trong ngành là Binance đã rút lui khỏi thỏa thuận mua lại đối thủ cạnh tranh đang gặp khó khăn của mình sau khi xem sổ sách và biết rằng FTX đã “xử lý sai tiền của khách hàng”.

Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty, Sam Bankman-Fried, đã tuyên bố từ chức khi hồ sơ phá sản được nộp tại Delaware vào thứ Sáu.

Cả công ty và Bankman-Fried đều đang bị điều tra ở Mỹ và các quốc gia khác vì vi phạm chứng khoán trong bối cảnh có cáo buộc rằng FTX đã sử dụng 10 tỷ đô la tiền của khách hàng để hỗ trợ Alameda Research, công ty thương mại trực thuộc của nó.

Sự sụp đổ này đã làm dấy lên những lo ngại lớn về một ngành công nghiệp phần lớn vẫn chưa được kiểm soát.

Yellen thừa nhận rằng sự sụp đổ của FTX phần lớn chỉ giới hạn ở thị trường tiền điện tử, nhưng bà cảnh báo rằng các liên kết của nó với hệ thống tài chính truyền thống “có thể gây ra những lo ngại về ổn định tài chính rộng lớn hơn”.

Bà nói: “Trong tương lai, điều quan trọng là chúng ta phải làm những gì cần thiết để giải quyết những rủi ro đáng lo ngại này và hành động để bảo vệ người tiêu dùng cũng như thúc đẩy sự ổn định tài chính”.

Các hội đồng ở cả Thượng viện và Hạ viện đang lên kế hoạch tổ chức các phiên điều trần về sự sụp đổ của FTX vào tháng tới. Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện và Ủy ban Ngân hàng Thượng viện lên kế hoạch cho các phiên điều trần vào tháng 12 sẽ xem xét sự sụp đổ đột ngột của FTX dưới sự lãnh đạo của Bankman-Fried, một nhà tài trợ lớn của đảng Dân chủ.

Huyền Anh