Việt Nam hoàn toàn có thể kiểm soát CPI năm 2022 ở mức 4%

Lạm phát đang “nóng” lên trên khắp toàn cầu; chuỗi cung ứng đứt gãy do dịch Covid-19; khủng hoảng Nga – Ukraine…là những yếu tố đang dồn áp lực và thách thức không nhỏ lên mục tiêu kiểm soát Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức 4% trong năm nay của Việt Nam

Với mục tiêu siết chặt chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa quyết định nâng mức lãi suất cơ bản thêm 0,75% – mức tăng cao nhất kể từ năm 1994. Sau động thái này, một loạt ngân hàng trung ương các nước cũng lập tức điều chỉnh lãi suất bám sát mức tăng của FED, dao động từ 0,5-1%.

Chỉ số sức mạnh của đồng bạc xanh USD-Index cũng đã tăng 9-10% so với đầu năm nay. Đà tăng giá mạnh của đồng bạc xanh đã kéo giảm giá trị đồng tiền của một loạt quốc gia; đơn cử đồng bath mất giá hơn 7%, đồng đôla Đài Loan mất giá 5%, đồng yen mất giá 14,6%….

Đặt trong bối cảnh lãi suất và giá trị đồng tiền của các nước đều có xu hướng biến động mạnh, ông Phạm Chí Quang – Vụ phó Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho rằng việc mặt bằng lãi suất huy động cũng như cho vay tăng nhẹ 0,09% và đồng Việt Nam chỉ giảm khoảng 2% giá trị chính là những “điểm sáng” tích cực tại thị trường trong nước. “Lạm phát đang “nóng” lên trên khắp toàn cầu; khủng hoảng Nga – Ukraine; chuỗi cung ứng đứt gãy do dịch bệnh Covid-19 đẩy giá dầu và giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh…là những yếu tố đang dồn áp lực và thách thức không nhỏ lên nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam hoàn toàn có thể kiểm soát CPI cả năm 2022 ở mức 4% và đủ dư địa chính sách tiền tệ đảm bảo ổn định mặt bằng lãi suất, tỷ giá, hạn chế nhập khẩu lạm phát” – ông Quang nhận định.

Mới đây một số tổ chức quốc tế cũng đã lên tiếng dự báo về phản ứng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh lạm phát leo thang toàn cầu, một loạt ngân hàng trung ương cũng đã nâng lãi suất cơ bản. HSBC và ACBS đều đặt ra kịch bản trong quý III hoặc trong năm nay ngân hàng trung ương các nước có thể nâng lãi suất thêm 0,5%.

Các tổ chức quốc tế cũng dự báo trong năm nay lạm phát tại Việt Nam cũng sẽ tăng lên song vẫn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực.

Lạm phát giá năng lượng tại Việt Nam cũng đã kéo dài được một thời gian song Chính phủ vẫn đang tính thêm các giải pháp như giảm thuế để hạ nhiệt giá xăng dầu. Nhóm thực phẩm cũng trải qua tình trạng tăng giá, tuy nhiên do Việt Nam tự chủ được nguồn lương thực thực phẩm (chiếm 40% rổ hàng hóa) nên áp lực lạm phát vẫn “dễ thở” hơn so với các nước.

Trúc Anh