Vấn đề Đài Loan gây lo ngại cho thương mại toàn cầu

Khi tiếng gầm rú của tên lửa ngừng lại trên eo biển Đài Loan, một nguy cơ lâu dài mới đối với thương mại toàn cầu đang xuất hiện.

Sự gián đoạn vận chuyển liên tục do hoạt động quân sự thường xuyên của Trung Quốc xung quanh Đài Loan có thể trở thành điều mà các chuyên gia gọi là “bình thường mới” cho tuyến đường thương mại quan trọng.

Khi Bắc Kinh kéo dài các cuộc tập trận quân sự từ Chủ nhật đến thứ Tư, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin các cuộc tập trận vượt qua đường trung tuyến của eo biển từ nay trở đi sẽ là một sự kiện “thường xuyên”.

Hôm thứ Tư, Trung Quốc cũng phát hành sách trắng mới về “thống nhất” với hòn đảo tự quản, đưa ra những cảnh báo cụ thể đối với “các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan” và nêu chi tiết vai trò của Mỹ trong việc chống lại những nỗ lực của Trung Quốc đối với mục tiêu đó.

Andy Mok, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa do nhà nước hậu thuẫn, nói với Al Jazeera: “Giờ đây chúng ta đã chuyển sang một trạng thái mới về chất và việc giải quyết ‘câu hỏi Đài Loan’ đang được tiến hành tích cực. Chúng tôi không biết thời gian hoặc quy mô của các cuộc tập trận sẽ như thế nào… một số người nói rằng cuộc phong tỏa đã bắt đầu”.

Nguy cơ leo thang đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với thương mại quốc tế.

Các cuộc tập trận của Trung Quốc, được khơi mào bởi chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo vào tuần trước, đã chứng minh rằng Bắc Kinh có khả năng gây ra sự gián đoạn lớn cho các dòng chảy thương mại toàn cầu nếu họ lựa chọn như vậy.

Peter Sands, nhà phân tích chính của nền tảng tình báo vận tải biển Xeneta, cho biết việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho Eo biển sẽ đi kèm với một mức chi phí đáng kể.

Sands nói với Al Jazeera: “Các nhà xuất khẩu có thể tìm kiếm lựa chọn tốt thứ hai nếu thương mại tự do trong và ngoài Đài Loan trở nên khó khăn. Đối với các nhà mạng, họ sẽ sắp xếp lại các dịch vụ cung cấp cho khách hàng, một số sẽ không gọi đến Đài Loan nữa, một số sẽ làm như vậy với tần suất thấp hơn. Nếu eo biển Đài Loan trở thành một khu vực không có lối đi tự do – tất cả các tuyến đường sẽ bị kéo dài, thời gian vận chuyển sẽ tăng lên và hàng hóa sẽ mất nhiều thời gian hơn để đến tay người tiêu dùng. Giá cước vận chuyển sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất trong ngắn hạn, trước khi một ‘bình thường mới’ cho các tuyến thương mại trong khu vực được thiết lập”.

Deborah Elms, giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại Châu Á có trụ sở tại Singapore, cho rằng các công ty sẽ miễn cưỡng chuyển hoạt động nếu họ đang phải đối mặt với “một vấn đề ngắn hạn” do lượng thời gian và nỗ lực liên quan đến việc thiết lập các tuyến vận chuyển.

Elms nói với Al Jazeera: “Thay đổi cực kỳ khó khăn trong hoàn cảnh kinh tế đầy thách thức. Do đó, các công ty chủ yếu chờ xem liệu họ có hiểu rõ hơn về chiều sâu, phạm vi và thời lượng của bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo hay không”.

Quang Trung