Các công ty Ấn Độ “lách luật” để nhập khẩu than của Nga

Reuters trước đây đã đưa tin về một thỏa thuận than lớn của Ấn Độ liên quan đến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, nhưng dữ liệu hải quan đang cho thấy cách các hoạt động “phi đô la” đang trở nên phổ biến.

Ấn Độ đã tích cực tăng cường mua dầu và than của Nga kể từ khi cuộc chiến ở Ukraine bắt đầu, giúp bảo vệ Moscow khỏi ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và cho phép New Delhi đảm bảo nguồn nguyên liệu thô với mức chiết khấu so với nguồn cung từ các nước khác.

Nga trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba của Ấn Độ trong tháng 7, với lượng nhập khẩu tăng hơn 1/5 so với tháng 6 lên mức kỷ lục 2,06 triệu tấn.

Vào tháng 6, những người mua Ấn Độ đã trả ít nhất 742.000 tấn than của Nga bằng các đơn vị tiền tệ khác ngoài đồng đô la Mỹ, theo một bản tóm tắt các giao dịch được tổng hợp bởi một nguồn thương mại có trụ sở tại Ấn Độ bằng cách sử dụng các tài liệu hải quan và chia sẻ với Reuters, tương đương 44% trong tổng số 1,7 triệu tấn nhập khẩu của Nga trong tháng đó.

Đồng nhân dân tệ chiếm 31% các khoản thanh toán không phải đô la Mỹ cho than đá của Nga trong tháng 6 và đô la Hồng Kông chiếm 28%. Dữ liệu từ nguồn thương mại cho thấy đồng euro chiếm chưa đầy một phần tư và đồng dirham của Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào khoảng một phần sáu.

Bộ Tài chính Ấn Độ, cơ quan quản lý hải quan, đã không trả lời các email tìm kiếm bình luận xác nhận các tài liệu. Bộ Thương mại và Công nghiệp từ chối bình luận.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cũng không trả lời yêu cầu bình luận.

RBI đã phê duyệt các khoản thanh toán cho hàng hóa bằng đồng rupee của Ấn Độ, một động thái mà họ kỳ vọng sẽ thúc đẩy thương mại song phương với Nga bằng đồng tiền của mình.

Các nhà giao dịch cho biết đồng đô la Mỹ đã trở thành đồng tiền chủ đạo đối với nhập khẩu hàng hóa của Ấn Độ và đồng bạc xanh chiếm phần lớn dự trữ ngoại hối của nước này.

Đối với các giao dịch bằng đơn vị tiền tệ khác với đồng đô la, người cho vay có khả năng phải gửi đô la đến các chi nhánh ngân hàng ở quốc gia có đồng tiền gốc hoặc các ngân hàng mà họ có quan hệ, đổi lấy loại tiền tệ đó để thanh toán giao dịch.

Hai thương nhân có trụ sở tại Ấn Độ mua than cho khách hàng trong nước và một thương nhân có trụ sở tại châu Âu giao dịch mua than của Nga cho biết họ dự đoán tỷ lệ giao dịch phi đô la đối với than của Nga sẽ tăng lên khi các ngân hàng và các bên khác tìm cách tự chống lại các biện pháp trừng phạt thắt chặt.

Duy Anh