Các hạn chế thương mại mới của Bắc Kinh đối với Đài Loan như “muối bỏ bể”

Các hạn chế thương mại mới của Bắc Kinh chống lại Đài Loan chỉ ảnh hưởng đến khoảng 0,04% thương mại hai chiều của họ, khiến chúng mang tính chính trị hơn là kinh tế.

Bắc Kinh đã có hành động chống lại Đài Loan sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan vào đầu tháng này bất chấp những cảnh báo từ Bắc Kinh. Các biện pháp trừng phạt đó bao gồm việc đình chỉ nhập khẩu cam quýt Đài Loan, cá đông lạnh, đồ ngọt và bánh quy cũng như xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan.

Xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc đại lục trị giá 113 tỷ đô la vào năm ngoái và nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới khoảng 82 tỷ đô la, không bao gồm tái xuất và tái nhập khẩu, theo số liệu từ cục thương mại Đài Loan.

Phần lớn trong số đó là máy móc điện, các bộ phận điện tử và công nghệ, những thứ mà các lệnh trừng phạt của Bắc Kinh không nhắm tới.

Khi nói đến hàng nhập khẩu của Đài Loan từ Trung Quốc đại lục, hơn một nửa trong số 82 tỷ đô la được giao dịch vào năm 2021 là máy móc điện, bộ phận điện tử và công nghệ cũng như lò phản ứng hạt nhân và nồi hơi.

Đối với xuất khẩu của Đài Loan sang Trung Quốc, 65% trong số đó cũng là hàng hóa tương tự trong các máy móc, bộ phận điện tử và công nghệ.

Mặt khác, khối lượng thương mại trong các lĩnh vực mà Bắc Kinh nhắm đến là tương đối nhỏ.

Xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan – mà Bắc Kinh đã nhắm tới – đã sụt giảm so với các con số trên. Số liệu của cơ quan thương mại Đài Loan lên tới khoảng 3,5 triệu đô la vào năm ngoái.

Đây cũng là một giao dịch nhỏ so với xuất khẩu cát tự nhiên từ Australia và Việt Nam, những nhà cung cấp cát tự nhiên lớn nhất cho Đài Loan trong năm ngoái. Tổng cộng, họ đã cung cấp khoảng 64 triệu đô la nguyên liệu thô được sử dụng trong xây dựng và các ngành công nghiệp khác, chiếm 70% lượng mua của Đài Loan, theo văn phòng thương mại của nước này.

Tương tự, việc buôn bán cam quýt có mục tiêu được định giá tương đối nhỏ là 10 triệu đô la vào năm ngoái, mặc dù Trung Quốc đại lục cũng là người mua cam quýt lớn nhất của Đài Loan, theo dữ liệu thương mại của Đài Loan cho thấy.

Các mục tiêu khác như xuất khẩu bánh mì, bánh ngọt và bánh quy của Đài Loan sang Trung Quốc đại lục tổng trị giá hơn 50 triệu đô la vào năm ngoái.

Theo văn phòng thương mại Đài Loan, việc Bắc Kinh đình chỉ cụ thể hai loại cá đông lạnh, cá thu ngựa và cá đuôi phụng, trị giá hơn 3 triệu đô la vào năm 2021.

Nick Marro, nhà phân tích trưởng tại Economist Intelligence Unit, nói: “Sự trả đũa kinh tế của Trung Quốc đối với Đài Loan là một chiến lược lâu đời trong vở kịch ngoại giao của nước này. Điều đó nói lên rằng quyết định nhắm vào các mặt hàng thương mại có giá trị tương đối thấp phản ánh giới hạn của hộp công cụ gây áp lực kinh tế. Đã có những hạn chế đối với du khách Trung Quốc đến Đài Loan trong một vài năm, điều này mang nhiều ý nghĩa kinh tế hơn; các sản phẩm nông nghiệp hiện nay chỉ là một phần nhỏ trong giỏ hàng xuất khẩu của Đài Loan. Và do đó, tác động đối với Đài Loan sẽ không thực sự đáng chú ý”.

Việc Bắc Kinh đình chỉ thương mại đối với Đài Loan không phải là một hiện tượng mới.

Trong những năm trước, căng thẳng giữa hai bên đã dẫn đến lệnh cấm du khách đại lục đến Đài Loan.

Quỳnh Anh