SpaceX không được nhận 900 triệu đô la trợ cấp băng thông rộng

Trong một quyết định gây chú ý, các nhà quản lý liên bang Mỹ đã thông báo hôm thứ Tư rằng SpaceX sẽ không được nhận gần 900 triệu đô la trợ cấp mà công ty đã được trao vào tháng 12, với lý do dịch vụ dựa trên vệ tinh của họ “vẫn đang phát triển công nghệ” và công ty “đã không chứng minh rằng [họ] có thể cung cấp dịch vụ đã hứa”.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) đã dành nguồn tài trợ này cho dịch vụ Internet Starlink của SpaceX như một phần của chương trình trợ cấp lớn nhất từ ​​trước đến nay, được thiết kế để nhanh chóng có được quyền truy cập Internet cho mọi người trên khắp vùng nông thôn nước Mỹ, nơi 3/5 người cho biết họ vẫn chưa thể truy cập Internet tốc độ cao.

SpaceX dự kiến ​​sẽ nhận được tổng cộng 856 triệu đô la, một trong số những khoản tài trợ lớn nhất trong số 9 tỷ đô la được phân bổ.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không còn xảy ra nữa.

Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố: “Sau khi xem xét pháp lý, kỹ thuật và chính sách cẩn thận, chúng tôi sẽ từ chối các đơn đăng ký này. Người tiêu dùng xứng đáng được hưởng băng thông rộng tốc độ cao đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Chúng ta phải sử dụng số đô la [trợ cấp] khan hiếm để họ sử dụng tốt nhất có thể khi chúng ta chuyển sang một tương lai kỹ thuật số đòi hỏi các mạng mạnh hơn và nhanh hơn bao giờ hết. Chúng ta không thể chi trả cho các dự án không mang lại hiệu quả tốc độ đã hứa hoặc không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình”.

FCC cũng quan sát dữ liệu “chỉ ra rằng tốc độ của Starlink đã giảm từ quý cuối cùng của năm 2021 đến quý thứ hai của năm 2022.”

SpaceX cho biết họ đã có hơn 400.000 khách hàng trên toàn cầu và công ty đã dồn nguồn lực để xây dựng dịch vụ. Họ đã được phóng gần 3.000 vệ tinh, hoạt động song song để truyền truy cập Internet xuống mặt đất. Đó là một cách tiếp cận khác xa so với Internet tốc độ cao truyền thống, dựa vào cáp quang ngầm.

Hoàng Anh