Lạm phát Hungary tăng cao kỷ lục khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất

Lạm phát ở Hungary trong tháng 7 đã tăng nhanh nhất trong một thế hệ khi ngân hàng trung ương của nước này tăng lãi suất cao nhất so với bất kỳ thành viên nào của Liên minh châu Âu (EU).

So với một năm trước, giá tiêu dùng của Hungary tăng 13,7%, vượt qua các dự báo kinh tế trước đó, theo Bloomberg. Hơn nữa, lạm phát cơ bản của đất nước, đo lường lạm phát dài hạn không có hàng hóa biến động, đã tăng 16,7%.

Đồng Forint, đơn vị tiền tệ chính của Hungary, có hoạt động kém thứ ba ở các nước có thị trường mới nổi, giảm hơn 8% so với đồng Euro. Vào tháng 7, ngân hàng trung ương đã cố gắng giảm bớt áp lực kinh tế bằng cách tăng lãi suất thêm 200 điểm, nâng tổng mức lãi suất hàng năm lên hơn 800 điểm cơ bản.

Mariann Trippon, một nhà kinh tế Hungary có trụ sở tại Budapest, nói với Bloomberg: “Ngân hàng trung ương không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất của mình với những bước đi quyết định. Trippon, cùng với các chiến lược gia kinh tế Hungary khác, dự đoán lãi suất có thể sẽ tăng lên 13% vào cuối năm 2022.

Peter Virovacz, một nhà phân tích kinh tế cấp cao ở Hungary, nói với Reuters: “Trong những tháng tới, ngân hàng có thể tăng lãi suất lên tới 100 điểm cơ bản mỗi tháng … để đạt được lãi suất thực dương càng sớm càng tốt. Điều đó có thể củng cố đồng Forint. Chúng tôi không loại trừ rằng ngân hàng trung ương sẽ chỉ dừng lại với lãi suất khoảng 14% (hoặc 15%)”.

Nhìn chung trong năm, giá thực phẩm cơ bản đối với các mặt hàng như bánh mì và pho mát đã tăng hơn 50%. Mức độ lạm phát ở Hungary dự kiến ​​sẽ chuyển sang các nguồn năng lượng.

Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban có kế hoạch từ từ loại bỏ giới hạn giá nhiên liệu động cơ để cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh chi phí năng lượng có thể tăng đột biến.

Huy Hoàng