Tỷ phú Bill Ackman: Chính phủ Mỹ có 48 giờ để khắc phục ‘sai lầm không thể cứu vãn’

Nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman đã viết một bài phân tích dài về sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon vào thứ Bảy, lập luận rằng chính phủ Mỹ cần bảo vệ tất cả những người gửi tiền của ngân hàng.

Chuyên gia tài chính nói rằng chính phủ cần phải hành động trước thứ Hai để tránh một cuộc khủng hoảng kinh tế.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) vào thứ Sáu đánh dấu sự thất bại tồi tệ nhất của tổ chức tài chính Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái. SVB, ngân hàng lớn thứ 16 ở Mỹ, có tổng tài sản là 209 tỷ đô la vào cuối năm 2022.

Sự thất bại bắt nguồn từ việc cổ phiếu của họ giảm 60% vào sáng thứ Sáu, sau khi giảm 60% vào ngày hôm trước. SVB đã bán 1,75 tỷ đô la cổ phiếu để bù đắp cho việc khách hàng rút tiền gửi.

Giám đốc điều hành Pershing Square Capital Management đã lên Twitter để đưa ra bình luận.

Ông viết: “Bằng cách cho phép @SVB_Financial phá sản mà không bảo vệ tất cả những người gửi tiền, thế giới đã thức tỉnh về thế nào là tiền gửi không được bảo hiểm – một yêu cầu thanh khoản không được bảo đảm đối với một ngân hàng phá sản.

Sau đó, ông dự đoán rằng mọi người sẽ đổ xô rút một lượng lớn tiền gửi không được bảo hiểm từ tất cả các ngân hàng không quan trọng trong hệ thống (SIB). Những khoản tiền này sẽ được chuyển đến các SIB, quỹ thị trường tiền tệ của Kho bạc Mỹ (UST) và UST ngắn hạn. Hiện đã có áp lực chuyển tiền mặt sang các tài khoản thị trường tiền tệ UST và UST ngắn hạn do lợi suất cao hơn đáng kể đối với UST phi rủi ro so với tiền gửi ngân hàng”.

Ackman nói rằng “sự sụp đổ của các tổ chức quan trọng này” sẽ bắt đầu khi người gửi tiền rút tiền từ các ngân hàng khu vực và ngân hàng cộng đồng. Ông khẳng định rằng chính phủ Mỹ lẽ ra nên đảm bảo các khoản tiền gửi của SVB để tránh sự sụp đổ của nó và tạo ra tiềm năng thu lợi nhuận. Thay vào đó, tôi nghĩ bây giờ khó có khả năng sẽ có bất kỳ người mua nào nổi lên để mua lại ngân hàng đã sụp đổ này. Cách tiếp cận của chính phủ đã đảm bảo rằng nhiều rủi ro hơn sẽ tập trung vào các SIB gây tổn hại cho các ngân hàng khác, chính điều này sẽ tạo ra nhiều rủi ro hệ thống hơn”.

Trong bối cảnh lo lắng và không chắc chắn về sự thất bại của SVB, Nhà Trắng khẳng định rằng những cải cách sau năm 2008 sẽ bảo vệ nền kinh tế Mỹ.

Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Cecilia Rouse nhấn mạnh: “Hệ thống ngân hàng của chúng ta về cơ bản đã khác so với một thập kỷ trước. Những cải cách được thực hiện vào thời điểm đó thực sự mang lại khả năng phục hồi mà chúng tôi muốn thấy”.

Huỳnh Mai