Sau bạo lực chính trị, Peru đối mặt với suy thoái kinh tế

  Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã giết chết hàng chục người và giáng những đòn chí mạng vào một số lĩnh vực quan trọng nhất của Peru đang bắt đầu suy yếu nhưng chúng đã để lại ảnh hưởng đối với nền kinh tế của đất nước.

Các hoạt động ở miền nam giàu tài nguyên đồng của đất nước đang tăng lên đều đặn và di tích Machu Picchu, viên ngọc quý của quốc gia, một lần nữa mở cửa cho khách du lịch nước ngoài.

Nhưng trong ba tháng, các đường cao tốc quan trọng đã bị tắc nghẽn, các mỏ đồng béo bở bị tê liệt và các tuyến đường sắt dẫn đến thành cổ Inca, giống như phần lớn nền kinh tế của Peru, bị đình trệ giữa các cuộc biểu tình bạo lực gây sốc.

Khảo sát về thiệt hại gây ra cho lĩnh vực khai thác nguyên khối và thương hiệu mang tính biểu tượng của quốc gia như một điểm đến du lịch, các nhà phân tích nói với Al Jazeera rằng họ thấy các dấu hiệu khởi động lại thận trọng của các lĩnh vực quan trọng này. Tuy nhiên, nhiều tháng hỗn loạn, bế tắc chính trị tiếp diễn và các mối đe dọa về các cuộc biểu tình mới sẽ đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước vào năm 2023.

Khi một bức tranh rõ ràng hơn về sự sụp đổ kinh tế đã xuất hiện, một điều chắc chắn là: bất ổn hơn sẽ cản trở đầu tư khoáng sản và ngăn cản ngành du lịch – động cơ kinh tế chiếm lần lượt 10% và 3,9% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia.

Hugo Vega, nhà kinh tế của BBVA Research Peru, bình luận với Al Jazeera qua email: “Ước tính của chúng tôi về tăng trưởng GDP vào năm 2023 là 2,5%, với xu hướng giảm đáng kể”. Ông nói, chỉ riêng ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng chính trị vào tháng 1 đã làm giảm khoảng 0,3% so với mức tăng trưởng của năm nay. Ông cho biết việc kết hợp tác động tháng 2 và tháng 3, cộng với tác động dài hạn đối với du lịch và đầu tư tổng thể đã vẽ nên “một bức tranh toàn cảnh đầy thách thức cho cả năm”.

Ngay cả ở một đất nước đã quen với hỗn loạn chính trị như Peru, nơi đã trải qua bảy đời tổng thống trong bảy năm, sự lên ngôi đầy hỗn loạn của Tổng thống Dina Boluarte vào tháng 12 sau khi người tiền nhiệm Pedro Castillo bị phế truất, đã đẩy đất nước vào tình trạng bạo lực chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Bất chấp tỷ lệ không tán thành 77%, Boluarte đã nắm giữ quyền lực một cách trắng trợn và sự bế tắc giữa cơ quan hành pháp và tư pháp đã dập tắt hy vọng về các cuộc bầu cử mới trong năm nay, một yêu cầu chính của những người biểu tình.

Tình trạng bất ổn, khiến hơn 50 người chết, tập trung ở vùng cao nguyên giàu khoáng sản và có nhiều người bản địa, nơi có trữ lượng đồng lớn đã giúp Peru vượt qua Trung Quốc trở thành nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới.

Tình trạng bất ổn cũng ảnh hưởng tới du lịch. Đi về phía bắc từ hành lang khai thác, dãy núi Andes hiểm trở dẫn đến Thung lũng linh thiêng, nơi trong gần một tháng, thành cổ Machu Picchu của người Inca thế kỷ 15 một lần nữa bị cô lập khỏi thế giới.

Bộ văn hóa Peru đã đóng cửa địa điểm khảo cổ vào cuối tháng 1 sau khi đường cao tốc bị phong tỏa và tuyến đường sắt bị hư hại khiến hàng trăm du khách bị mắc kẹt. Địa điểm này đã mở lại cho công chúng gần một tháng sau đó.

Ngành công nghiệp khách sạn đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, công suất phòng giảm 83%.

Jose Koechlin, người sáng lập InkaTerra, một chuỗi khách sạn sang trọng ở Andes và Amazon, cho biết: “Chúng tôi đang mất đi các nhân viên và thiệt hại nhiều tiền”.

Phú Hòa