Sự sụp đổ của SVB làm tăng sự lo lắng của các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc

Các nhà đầu tư chứng khoán Trung Quốc, vốn đã vỡ mộng trước mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn dự kiến của Bắc Kinh trong năm nay, sẽ càng thất vọng hơn trước sự sụp đổ gây sốc của Tập đoàn tài chính SVB của Mỹ, theo những người tham gia thị trường cho biết.

Chỉ số CSI300 của Trung Quốc đã giảm 4% vào tuần trước, trong khi Hang Seng của Hồng Kông giảm 6%, do mục tiêu tăng trưởng GDP vừa phải của Trung Quốc vào khoảng 5% cho năm 2023 – được đặt ra trong phiên họp thường niên của quốc hội – đã làm tiêu tan hy vọng về một gói kích thích lớn.

Tâm trạng thị trường có thể bị giảm bớt hơn nữa sau sự sụp đổ đột ngột vào thứ Sáu của công ty cho vay tập trung vào các công ty khởi nghiệp SVB, điều đã khuấy động cuộc thảo luận sôi nổi vào cuối tuần qua ở Trung Quốc về sự sụp đổ của nó.

Yuan Yuwei, nhà quản lý quỹ phòng hộ tại Water Wisdom Asset Management, cho biết: “Sự thất bại của SVB là thước đo rủi ro vĩ mô… phản ánh giá tài sản đang bị ảnh hưởng như thế nào bởi việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương”. Ông nói rằng mặc dù sự kiện này sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính nào khác, nhưng nó có thể có tác động tâm lý tiêu cực đến thị trường Trung Quốc.

Liên doanh Trung Quốc của SVB với Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải cho biết hôm thứ Bảy rằng họ có một cơ cấu công ty hợp lý và bảng cân đối kế toán hoạt động độc lập, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm làm hài lòng các khách hàng địa phương.

Tuy nhiên, nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là những công ty có vốn đầu tư bằng đô la, đã mở tài khoản tại Mỹ tại SVB. Ít nhất một nhóm WeChat với vài trăm thành viên đã được thành lập bởi các khách hàng Trung Quốc lo lắng của SVB đang tìm cách bảo vệ lợi ích của họ.

Tâm lý rủi ro thấp hơn có thể dập tắt bất kỳ sự phấn khích nào từ việc mở rộng Kênh đầu tư Kết nối Chứng khoán Trung Quốc-Hồng Kông vào thứ Hai. Hơn 1.000 cổ phiếu hạng A được niêm yết tại Trung Quốc và gần 200 cổ phiếu được giao dịch tại Hồng Kông sẽ được thêm vào chương trình đầu tư xuyên biên giới.

Li Bei, nhà quản lý quỹ tại quỹ phòng hộ Banxia có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết bà đã cắt giảm lượng cổ phiếu nắm giữ và sẽ “duy trì mức độ tiếp xúc tương đối thấp”, với lý do thiếu cơ hội tốt.

Derek Lin, nhà quản lý danh mục đầu tư của Columbia Threadneedle Investment có trụ sở tại Boston, cho rằng chính phủ “cần một năm thuận lợi” nhưng không vội vàng tung ra các biện pháp kích thích lớn, vì vậy “thị trường đang cố gắng phấn khích, nhưng vẫn còn một số do dự”.

Stanley Tao, người sáng lập và CIO tại Golden Nest Capital Management, cho biết ông không dự đoán một thị trường tăng giá trên diện rộng ở Trung Quốc trong năm nay vì thị trường bất động sản sẽ vẫn là lực cản đối với nền kinh tế. Ông thận trọng về các cổ phiếu công nghệ có thể bị ảnh hưởng bởi xung đột Mỹ-Trung.

Chí Trung