Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani trở thành người giàu thứ hai thế giới

Jeff Bezos vừa đánh mất ngôi vị người giàu thứ hai thế giới, tụt xuống vị trí thứ 3 khi ông trùm kinh doanh Ấn Độ Gautam Adani nhanh chóng leo lên thứ hạng này trong Chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Elon Musk, hiện vẫn là người giàu nhất số 1 thế giới với 260 tỷ USD đứng tên, có lẽ cần phải đề phòng. Adani đã mất chưa đầy 10 tháng để đạt được vị trí thứ 2 sau khi bắt đầu năm 2022 ở vị trí thứ 14.

Đây là lần đầu tiên một người đến từ châu Á được xếp hạng cao như vậy trong danh sách của Bloomberg, vốn từ lâu đã bị thống trị bởi các doanh nhân công nghệ da trắng.

Khối tài sản 146,9 tỷ USD của Adani, phần lớn gắn liền với cổ phần của tập đoàn Adani Group lừng lẫy của anh ta, vẫn thua kém 260 tỷ USD của Musk. Tập đoàn của ông điều hành một loạt các lĩnh vực kinh doanh bao gồm cảng và than đã phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Cổ phiếu của một số công ty trong tập đoàn Adani đã tăng hơn 1.000% kể từ tháng 6 năm 2020 – phản ánh sự lạc quan của nhà đầu tư về sức mạnh của tập đoàn trong các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng và năng lượng tái tạo mà Thủ tướng Narendra Modi đã ưu tiên phát triển. Cổ phiếu của Adani Enterprises hàng đầu của ông đã tăng hơn 115% vào năm 2022.

Vào tháng 2, Adani đã vượt qua nhà tài phiệt Ấn Độ Mukesh Ambani để trở thành người giàu nhất châu Á.

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Bezos giảm xuống còn 145,8 tỷ USD do cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh cổ phiếu bị bán tháo vào thứ Sáu. Cổ phiếu Amazon đã giảm 3% trong thời gian đầu giao dịch và cổ phiếu này đã giảm hơn 25% trong năm nay.

Người sáng lập Amazon trước đây đã xếp thứ nhất trong danh sách, nhưng sự giàu có của ông đã bị ảnh hưởng sau khi ly hôn vào năm 2019. Phần lớn tài sản của ông được gắn vào cổ phiếu Amazon. Theo Bloomberg, đợt bán tháo công nghệ này đã làm mất đi 45 tỷ USD tài sản ròng của Bezos kể từ tháng 1.

Tấn Hảo