Giới trẻ Trung Quốc ngày một tiết kiệm khi kinh tế suy thoái

Trước đại dịch, cô Doris Fu đã tưởng tượng ra một tương lai khác cho bản thân và gia đình: xe hơi mới, căn hộ lớn hơn, ăn uống cao cấp vào cuối tuần và kỳ nghỉ trên các hòn đảo nhiệt đới.

Thay vào đó, nhà tư vấn tiếp thị 39 tuổi ở Thượng Hải là một trong số nhiều người Trung Quốc ở độ tuổi 20 và 30 cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm tiền khi có thể, do các đợt phong tỏa do COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao và thị trường bất động sản đang chững lại.

Cô nói với Reuters: “Tôi không đi làm móng hay đi làm tóc nữa. Tôi đã chuyển sang các mỹ phẩm nội địa Trung Quốc”.

Sự tiết kiệm mới này, được thúc đẩy hơn nữa bởi những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo về lối sống chi phí thấp và chia sẻ các mẹo tiết kiệm tiền, là một mối đe dọa đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đã tránh được sự thu hẹp trong quý hai.

Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc.

Benjamin Caosystem, Giám đốc điều hành của Nhóm Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đã lập bản đồ hành vi của người tiêu dùng ở đây trong 16 năm, và trong khoảng thời gian đó, đây là điều tôi quan tâm nhất mà ở những người tiêu dùng trẻ tuổi”.

Chính sách zero-Covid của Trung Quốc, bao gồm các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt, hạn chế đi lại và xét nghiệm hàng loạt, đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế nước này.

Cuộc trấn áp của chính phủ đối với các công ty công nghệ lớn cũng đã có tác động lớn đến lực lượng lao động trẻ.

Theo số liệu của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 16 đến 24 tuổi ở mức gần 19%, sau khi đạt mức kỷ lục 20% vào tháng 7.

Theo hai cuộc khảo sát trong ngành, một số người trẻ trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử đã bị buộc phải cắt giảm lương.

Mức lương trung bình ở 38 thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm 1% trong ba tháng đầu năm nay, theo dữ liệu do công ty tuyển dụng trực tuyến Zhilian Zhaopin cho thấy. Do đó, một số người trẻ thích tiết kiệm hơn là tiêu xài phung phí.

Trung Quốc là nền kinh tế hàng đầu duy nhất cắt giảm lãi suất trong năm nay, với nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng. Các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cá nhân vào ngày 15 tháng 9, một động thái được thiết kế để không khuyến khích tiết kiệm và thúc đẩy tiêu dùng.

Phát biểu về sự gia tăng xu hướng tiết kiệm của người dân, một quan chức PBOC cho biết vào tháng 7 rằng khi đại dịch dịu đi, mức độ sẵn sàng đầu tư và tiêu dùng sẽ “ổn định và tăng lên”.

Không giống như cha mẹ của họ, một số đang thể hiện tính tiết kiệm của họ trên mạng.

Một cô gái khoảng 20 tuổi ở thành phố Hàng Châu, đã có hàng trăm nghìn người theo dõi khi đăng hơn 100 video về cách làm bữa tối trị giá 10 nhân dân tệ trên ứng dụng phong cách sống Xiaohongshu và trang web phát trực tuyến Bilibili.

Trong video dài một phút với gần 400.000 lượt xem, cô ấy xào một món ăn làm từ phi lê cá 4 nhân dân tệ, tôm đông lạnh 5 nhân dân tệ và 2 nhân dân tệ rau, sử dụng một cái thớt màu hồng và nồi cơm điện màu hồng.

Hiện có nhiều cuộc thảo luận trên mạng xã hội để chia sẻ các mẹo tiết kiệm tiền, chẳng hạn như “Thử thách sống với 1.600 nhân dân tệ một tháng”, ở Thượng Hải, một trong những thành phố đắt đỏ nhất Trung Quốc.

Cô Yang Jun, người cho biết cô ngập sâu trong nợ thẻ tín dụng trước đại dịch, đã thành lập một nhóm có tên là Viện Nghiên cứu Tiêu dùng Thấp trên mạng Douban vào năm 2019. Nhóm này đã thu hút hơn 150.000 thành viên.

Cô Yang cho biết cô đang cắt giảm chi tiêu và đang bán một số đồ đạc của mình trên các trang web bán đồ cũ để kiếm tiền.

Như Thành