Ảnh hường ‘cuộc chiến kinh tế’ toàn cầu tới Thái Lan

Giá trị xuất khẩu được thông quan của Thái Lan tiếp tục tăng tháng thứ 17 liên tiếp trong tháng 7, nhưng tốc độ tăng trưởng chậm lại còn 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng mạnh 11,9% trong tháng 6, 10,5% vào tháng 5, 9,9% trong tháng 4 và 19,5% trong tháng 3, là mức cao nhất kể từ khi kỷ lục bắt đầu vào năm 1991.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chậm hơn trong tháng 7 chủ yếu là do lượng trái cây giảm, tình trạng thiếu chất bán dẫn ảnh hưởng đến sản xuất trong các lĩnh vực liên quan và các biện pháp phong tỏa ở một số thành phố lớn của Trung Quốc vốn làm sản xuất bị gián đoạn và thời gian giao hàng kéo dài. Chaichan Charoensuk, Chủ tịch Hội đồng Chủ hàng Quốc gia Thái Lan, cảnh báo rằng sự tăng trưởng yếu hơn có thể báo hiệu một xu hướng trong thời gian còn lại của năm, cảnh báo rằng lạm phát cao trên toàn cầu, giá năng lượng, giá cước vận tải và biến động giá cả, cũng như tình trạng thiếu nguyên liệu thô như như chất bán dẫn, thép, ngũ cốc, thức ăn gia súc và phân bón, vẫn là những mối đe dọa chính đối với triển vọng các chuyến hàng xuất đi của nước này.

Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) cho biết khó có khả năng Thái Lan có thể tránh được tác động khó chịu của “cuộc chiến kinh tế” mới này, vốn có nguy cơ làm giảm tốc xuất khẩu của nước này, hiện là động lực kinh tế quan trọng của đất nước. Các quốc gia công nghiệp hàng đầu G7 – Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Ý, Anh và Nhật Bản – đã quyết định giới hạn giá dầu xuất khẩu của Nga ra thị trường toàn cầu trong một động thái nhằm hạn chế tài trợ cho cuộc chiến với Ukraine. EU cũng đang chuẩn bị ngừng hoàn toàn giao dịch dầu với Nga vào tháng 12, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông. Về phần mình, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Đức qua đường ống Nord Stream 1 vô thời hạn, với lý do động cơ tuabin bị trục trặc. Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch của FTI. Ông nói: “Nga sẽ không bao giờ nhượng bộ châu Âu hay Mỹ, những quốc gia muốn làm suy yếu nền kinh tế Nga, và họ sẽ rút ​​cạn nguồn kinh phí để hỗ trợ chiến tranh. Họ đang chiến đấu với nhau theo nhiều cách khác nhau”. Ông Kriengkrai cho biết, mặc dù cuộc chiến kinh tế này có thể đang diễn ra ở châu Âu, nhưng nó có thể có tác động lớn đến Thái Lan.

Chamnan Srisawat, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan, cho biết quốc gia này không thể tránh khỏi những sóng gió từ chiến tranh kinh tế và lạm phát,  điều có thể tạo ra suy thoái kinh tế vì đây là những hiện tượng toàn cầu mà nhiều quốc gia cảm nhận. Ông Chamnan cho biết các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột này cũng là những đối tác quan trọng của du lịch Thái Lan. Du lịch Thái Lan đã dần hồi phục từ đáy trong bối cảnh ngành công nghiệp tạo ra 17% GDP trước đại dịch này đã chứng kiến ​​giá trị của nó giảm xuống 2,8% GDP vào năm 2021.

Bảo Hoàng