Trung Quốc thử nghiệm ô tô bay chạy bằng nam châm

Nếu bạn đã từng tưởng tượng về một tương lai tràn ngập những chiếc ô tô bay, thì giấc mơ của bạn có thể đang tiến gần hơn một chút đến hiện thực.

Theo hãng tin Tân Hoa xã, các nhà nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Giao thông Tây Nam ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, đã thực hiện các cuộc thử nghiệm đường bộ vào tuần trước đối với những chiếc ô tô chở khách đã được sửa đổi sử dụng nam châm chạy lơ lửng 35 mm trên đường ray dẫn.

Các nhà nghiên cứu đã trang bị cho những chiếc sedan những nam châm cực mạnh trên sàn xe, cho phép chúng bay lên trên một thanh ray dẫn dài gần 5 dặm. Theo Tân Hoa Xã, tổng cộng có 8 chiếc xe đã được thử nghiệm, trong đó một lần thử nghiệm đạt tốc độ khoảng 143 dặm một giờ.

Một đoạn video do một nhà báo Trung Quốc đăng lên Twitter cho thấy các phương tiện bay dọc theo đường ray dù ở độ cao không ổn định.

Tân Hoa xã cho biết các cuộc kiểm tra do các cơ quan giao thông vận tải của chính phủ tiến hành để nghiên cứu các biện pháp an toàn khi lái xe tốc độ cao. Tuy nhiên, Deng Zigang, một trong những giáo sư đại học đã phát triển phương tiện này, nói với hãng thông tấn nhà nước rằng việc sử dụng lực bay từ trường cho các phương tiện chở khách có khả năng giảm mức sử dụng năng lượng và tăng phạm vi hoạt động của phương tiện.

Một số đoàn tàu thương mại đã sử dụng lực bay từ trường, hay còn gọi là “maglev” – liên quan đến điện từ trường để đẩy hoặc kéo các phương tiện ở tốc độ cao – kể từ những năm 1980. Ngày nay, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đều sử dụng tàu điện từ. Năm ngoái, Trung Quốc đã cho ra mắt tàu cao tốc maglev ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, năm ngoái có thể đạt tốc độ tối đa 373 dặm một giờ.

Về mặt lý thuyết, công nghệ maglev cho phép di chuyển với tốc độ cao mà không cần sử dụng nhiều năng lượng như công suất động cơ truyền thống do không có ma sát. Công nghệ này đã được đề xuất cho các dự án hyperloop từ The Boring Company của Elon Musk và Virgin Hyperloop One của Richard Branson. Các nhà nghiên cứu đã khám phá tiềm năng của xe hơi maglev trong hơn một thập kỷ, khi Volkswagen thiết kế một mẫu xe di chuột vào năm 2012.

Tuy nhiên, các vấn đề an toàn tiềm ẩn vẫn cần được giải quyết. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu một chiếc ô tô đang di chuyển với tốc độ cao bị trượt khỏi rãnh từ tính hoặc bị một chiếc xe không từ tính hất văng ra khỏi đường ray? Ngoài ra còn có một vấn đề rất khó khăn về cơ sở hạ tầng: Việc xây dựng một mạng lưới đường cao tốc điện từ trên toàn quốc có thể sẽ mất nhiều năm và đầu tư công lớn ở bất kỳ quốc gia nào, theo AutomoBlog lưu ý.

Thành Quang