Các nhà khai thác du lịch Thái Lan mong chờ Nhật Bản nới lỏng thị thực

Các công ty lữ hành và du khách Thái Lan đang chờ xác nhận về các quy định nhập cảnh mới vào Nhật Bản sau khi chính phủ Tokyo ám chỉ rằng yêu cầu thị thực sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10. Sau một báo cáo về những hạn chế có thể được nới lỏng, Charoen Wangananont, chủ tịch Hiệp hội Đại lý Du lịch Thái Lan (TTAA), cho biết hiện không có thông báo chính thức nào về việc liệu Thái Lan có được đưa vào chương trình miễn thị thực hay không. Cả công ty lữ hành và khách du lịch đều háo hức muốn biết quyết định vì họ phải chuẩn bị và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh hoặc du lịch của mình, đặc biệt là cho mùa cao điểm sắp tới bắt đầu từ tháng tới. Ông cho biết mặc dù chính phủ Nhật Bản cho phép du khách tự do tham quan mà không có hướng dẫn viên đi cùng, nhưng doanh số bán tour trọn gói sẽ không bị ảnh hưởng vì một số du khách vẫn thích đi du lịch theo tour. Mặc dù đã nới lỏng các quy định về nhập cảnh, ông Charoen cho biết thị trường du lịch tới Nhật Bản sẽ không tăng đột biến vì sức chứa chỗ ngồi ít và nhiều trận bão trong mùa mưa.

Ông nói: “Số lượng người Thái đến thăm Nhật Bản trong năm nay có thể không vượt quá 100.000 người. Ngoài thời tiết không thuận lợi, giá vé máy bay là một yếu tố quyết định khác khi giá trung bình tăng”.

Ông Charoen cho biết trong khi thị thực có thể rẻ hơn, các chi phí khác trong các gói tour sẽ vẫn ở mức cao do lạm phát ảnh hưởng đến chi phí hoạt động.

Chotechuang Soorangura, Phó chủ tịch của TTAA, cho biết doanh số bán tour trọn gói của Nhật Bản đã trì trệ trong những ngày qua do khách du lịch chờ đợi để được miễn thị thực để tiết kiệm chi phí. Ông nói: “Nhu cầu đi lại vẫn đang chờ xử lý vì khách du lịch thích những chuyến du lịch không rắc rối. Hơn nữa, họ muốn tiết kiệm khoảng 1.500 baht cho một lần xin thị thực”. Ông Chotechuang cho biết kể từ khi Nhật Bản cho phép khách du lịch tự do nếu các công ty lữ hành hỗ trợ đặt phòng khách sạn, bắt đầu từ đầu tháng này, một số gia đình đã yêu cầu các dịch vụ này từ các công ty lữ hành, nhưng nhóm này tương đối nhỏ. Ông cho biết giá vé máy bay trung bình đến Nhật Bản hiện đắt hơn 20% so với giá trước đại dịch. Ông Chotechuang cho biết với các thủ tục phức tạp và chi phí cao hơn, một số du khách được lưu trú tới 10 ngày mỗi chuyến đi, trong khi nhiều gia đình ở lại 15 ngày – thời gian lưu trú tối đa dành cho du khách Thái Lan.

Bảo Anh