Goldman Sachs cắt giảm triển vọng tăng trưởng của Mỹ năm 2023

Goldman Sachs cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hành động tích cực để thắt chặt chính sách tiền tệ trong suốt thời gian còn lại của năm.

Điều đó đã khiến Goldman Sachs cắt giảm Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ cho năm 2023 và dự báo ​​tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn dự kiến ​​trước đây.

Trong một lưu ý được công bố vào cuối ngày thứ Sáu, Goldman hiện dự kiến ​​tăng trưởng GDP là 1,1% trong năm tới, giảm so với dự báo trước đó là tăng trưởng 1,5% từ quý 4 năm 2022 đến cuối năm 2023.

Fed đã gây chấn động thị trường khi thực hiện các đợt tăng lãi suất khổng lồ trong nỗ lực kiềm chế mức lạm phát cao nhất trong 40 năm.

Fed sẽ nhóm họp lại trong tuần này và bàn thảo về đợt tăng lãi suất lớn khác sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng nóng hơn dự kiến.

Goldman Sachs hiện dự kiến ​​sẽ tăng 75 điểm cơ bản, tăng từ 50 điểm cơ bản trước đó và chứng kiến ​​mức tăng 50 bp vào tháng 11 và tháng 12, với lãi suất cho vay đạt đỉnh 4-4,25% vào cuối năm.

 Goldman Sachs viết: “Con đường lãi suất cao hơn này kết hợp với việc thắt chặt điều kiện tài chính gần đây cho thấy triển vọng tăng trưởng và việc làm có phần tồi tệ hơn trong năm tới”.

Dự báo của công ty về tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ tăng lên 3,7% vào cuối năm và tăng lên 4,1% vào cuối năm 2023.

Thế Anh