Trung Quốc lần đầu tiên đi vay với lãi suất âm

Trung Quốc đang thu hồi tiền do lo ngại rằng sự phục hồi kinh tế đang chùn bước của phương Tây sẽ khiến lãi suất gần mức thấp kỷ lục trong một thời gian dài.

Chính phủ Trung Quốc đã phát hành nợ với lãi suất âm lần đầu tiên vào thứ Tư trong một đợt bán trái phiếu thu hút sự quan tâm đáng kể của nhà đầu tư, theo Deutsche Bank (DB), một trong những ngân hàng đã giúp thu xếp giao dịch.

Đối mặt với việc lãi suất trong nước ngày càng thấp, các nhà đầu tư châu Âu đã thu hồi phần lớn khoản nợ khi họ tìm cách tiếp cận với nền kinh tế toàn cầu lớn duy nhất dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong năm nay.

Vụ mua bán của Trung Quốc, thu hút các đơn đặt hàng cuối cùng khoảng 16 tỷ € (18,9 tỷ USD) cho số trái phiếu trị giá 4 tỷ € (4,7 tỷ USD) được chào bán, bao gồm khoản nợ 5 năm được định giá với lợi suất -0,152%. Trung Quốc cũng bán trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 15 năm với lợi suất dưới 1%.

Các nhà đầu tư bao gồm các ngân hàng trung ương, quỹ tài sản có chủ quyền và các nhà quản lý tài sản toàn cầu trải dài khắp châu Âu, châu Á và Mỹ. Theo Deutsche Bank, các nhà đầu tư châu Âu chiếm 85% trái phiếu 15 năm và khoảng 2/3 số trái phiếu có thời hạn ngắn hơn.

Các nhà đầu tư châu Âu đã nắm bắt cơ hội đầu tư vào các khoản nợ với lợi suất cao hơn mức hiện có ở châu Âu, nơi mà ngân hàng trung ương đã giảm lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và bơm hơn một nghìn tỷ euro vào thị trường tài chính để giảm bớt ảnh hưởng từ đại dịch. Theo Refinitiv, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức kỳ hạn 5 năm vào khoảng – 0,75% vào thứ Năm.

Việc bán nợ cũng chỉ ra rằng các nhà đầu tư muốn tiếp xúc nhiều hơn với nền kinh tế Trung Quốc, vốn đang phục hồi sau đại dịch với tốc độ nhanh hơn châu Âu và Mỹ, theo các nguồn tin ngân hàng cho biết.

David Yim, người đứng đầu thị trường vốn cho Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered cho rằng việc phát hành chứng tỏ rằng các nhà đầu tư quốc tế “hoàn toàn tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Trung Quốc và những phát triển trong tương lai của nó bất chấp đại dịch COVID-19 toàn cầu đang kéo dài”.

Sau sự suy giảm lịch sử trong quý đầu tiên của năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi nhanh chóng, với sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ tăng mạnh trong tháng trước.

Trong khi đó, các lệnh hạn chế sâu rộng ở Mỹ và châu Âu để kiềm chế sự gia tăng đột biến các ca mắcđe dọa đẩy các nền kinh tế này trở lại suy thoái trong quý IV.

Trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình, Bộ Tài chính Trung Quốc nói rằng việc bán trái phiếu phản ánh “quyết tâm và sự tự tin” của Trung Quốc trong việc mở cửa với thế giới bên ngoài và hội nhập sâu hơn với thị trường vốn quốc tế.

Đây là lần bán nợ quốc tế lớn thứ hai của Trung Quốc trong nhiều tháng, sau khi họ huy động được 6 tỷ USD vào tháng 10, bao gồm cả từ các nhà đầu tư Mỹ. Tháng 11 năm ngoái, nước này đã bán trái phiếu bằng đồng euro lần đầu tiên kể từ năm 2004, theo Allen & Overy, công ty tư vấn về đợt chào bán.

Linh Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *