Trung Quốc hỗ trợ 143 tỷ đô la cho các công ty bán dẫn trong nước

Ba nguồn tin giấu tên cho biết Trung Quốc đang thực hiện gói hỗ trợ trị giá hơn 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (143 tỷ đô la) cho ngành công nghiệp bán dẫn của mình, trong một bước đi quan trọng hướng tới khả năng tự cung tự cấp chất bán dẫn và để chống lại các động thái của Mỹ nhằm làm chậm tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh.

Các nguồn tin cho biết Bắc Kinh có kế hoạch tung ra một trong những gói khuyến khích tài chính lớn nhất trong vòng 5 năm, chủ yếu dưới dạng trợ cấp và tín dụng thuế để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn trong nước.

Nó báo hiệu một cách tiếp cận trực tiếp hơn của Trung Quốc trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp này – vốn đã trở thành điểm nóng địa chính trị do nhu cầu chip tăng vọt và là ngành mà Bắc Kinh coi là nền tảng cho sức mạnh công nghệ của mình.

Hai trong số các nguồn giấu tên cho biết kế hoạch này có thể được thực hiện ngay trong quý đầu tiên của năm tới.

Họ cho biết phần lớn khoản hỗ trợ tài chính sẽ được sử dụng để trợ cấp cho việc mua thiết bị bán dẫn trong nước của các công ty Trung Quốc, chủ yếu là các nhà máy chế tạo chất bán dẫn hoặc các nhà máy đúc khuôn.

Ba nguồn tin cho biết những công ty như vậy sẽ được hưởng khoản trợ cấp 20% cho chi phí mua hàng.

Với gói ưu đãi này, Bắc Kinh đang hướng tới tăng cường hỗ trợ các công ty chip Trung Quốc xây dựng, mở rộng hoặc hiện đại hóa các cơ sở trong nước để chế tạo, lắp ráp, đóng gói cũng như nghiên cứu và phát triển.

Họ cho biết kế hoạch mới nhất của Bắc Kinh cũng bao gồm các chính sách thuế ưu đãi cho ngành công nghiệp bán dẫn của nước này.

Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Những người được hưởng lợi sẽ bao gồm các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong ngành, đặc biệt là các công ty thiết bị bán dẫn lớn như NAURA Technology Group, Advanced Micro-Fabrication Equipment Inc China và Kingsemi.

Việc đạt được sự tự chủ về công nghệ là điểm nhấn nổi bật trong báo cáo công tác của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10. Thuật ngữ ‘công nghệ’ được nhắc đến 40 lần, tăng từ 17 lần trong báo cáo của đại hội năm 2017.

Trung Quốc từ lâu đã tụt hậu so với phần còn lại của thế giới trong lĩnh vực thiết bị sản xuất chip, lĩnh vực vẫn bị chi phối bởi các công ty có trụ sở tại Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan. Một số doanh nghiệp trong nước đã nổi lên trong 20 năm qua, nhưng hầu hết vẫn đứng sau các đối thủ về khả năng sản xuất chip tiên tiến.

Bảo Việt