Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự đoán lạm phát hạ nhiệt vào năm 2023

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đang đưa ra một giọng điệu lạc quan một cách thận trọng về năm 2023, dự đoán một đợt lạm phát lớn sẽ hạ nhiệt và nhấn mạnh rằng không cần phải có một cuộc suy thoái để đưa giá cả trở lại tầm kiểm soát.

Phát biểu trên CBS, bà nói: “Tôi tin rằng vào cuối năm tới, bạn sẽ thấy lạm phát thấp hơn nhiều, nếu không có một cú sốc bất ngờ”. Theo bà, lý do cho việc này là giá xăng giảm, chi phí vận chuyển giảm và thời gian giao hàng được rút ngắn.

Bà nói: “Tôi hy vọng rằng lạm phát sẽ tồn tại trong thời gian ngắn. Chúng ta đã học được rất nhiều bài học từ lạm phát cao mà chúng ta đã trải qua trong những năm 1970. Và tất cả chúng ta đều biết rằng điều cực kỳ quan trọng là lạm phát phải được kiểm soát và không trở thành bệnh dịch đối với nền kinh tế của chúng ta. Và chúng tôi đảm bảo rằng điều đó sẽ không xảy ra”.

Yellen, giống như nhiều nhà kinh tế học và thậm chí cả Cục Dự trữ Liên bang, trước đây đã quá lạc quan về lạm phát. Đầu năm nay, bà thừa nhận rằng bà đã “sai lầm” về con đường lạm phát, nói với Wolf Blitzer của CNN vào tháng 6 rằng vào thời điểm đó, bà “không hiểu đầy đủ” về “những cú sốc lớn đối với nền kinh tế” từ cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Các bình luận của bà được đưa ra sau báo cáo lạm phát giá sỉ được công bố vào thứ Sáu, cho thấy giá sản xuất tăng trong tháng 11 với tốc độ hàng năm chậm nhất trong 18 tháng.

Báo cáo lạm phát tiêu dùng được theo dõi chặt chẽ hơn sẽ được công bố vào thứ Ba tuần này dự kiến sẽ cho thấy sự hạ nhiệt tương tự của giá tiêu dùng.

Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lần thứ bảy liên tiếp vào thứ Tư, mặc dù các nhà đầu tư đang đặt cược rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ làm chậm tốc độ tăng lãi suất từ 3/4 điểm xuống còn 0,5 điểm. Việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ đã làm tăng chi phí đi vay – với lãi suất thẻ tín dụng đang ở mức cao kỷ lục – và làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế.

Yellen thừa nhận một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong những tháng tới – mặc dù cựu chủ tịch Fed nhấn mạnh rằng không cần thiết phải chế ngự lạm phát.

Giống như các quan chức khác của chính quyền Biden, Yellen lập luận rằng nền kinh tế đang trong quá trình chuyển đổi lành mạnh từ tăng trưởng bom tấn sang một thứ gì đó bền vững hơn. Bà nói: “Chúng tôi đã phục hồi rất nhanh sau đại dịch. Tăng trưởng kinh tế hiện ở mức rất cao. Để giảm lạm phát và bởi hầu hết những ai muốn có việc làm đều đã được tuyển dụng, nên tăng trưởng phải chậm lại”.

Huy Anh