Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng trở lại

Từ mức tăng lớn trong cổ phiếu công nghệ đến dữ liệu thương mại mạnh mẽ, Trung Quốc đã có nhiều tin tốt về mặt kinh tế trong tuần này.

Những diễn biến tích cực này xuất hiện sau khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị vùi dập bởi các đợt đóng cửa do Covid-19 trên diện rộng, một cuộc đàn áp sâu rộng đối với các công ty công nghệ và sự sụt giảm trong lĩnh vực bất động sản. Chi tiêu của người tiêu dùng và sản lượng của nhà máy đều giảm mạnh trong tháng 4, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức cao nhất kể từ đợt bùng phát virus vào đầu năm 2020.

Trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện các bước để dần dần mở cửa trở lại các doanh nghiệp và các nhà chức trách đưa ra một loạt các biện pháp để kích thích hoạt động, hiện có những dấu hiệu cho thấy một sự hồi sinh có thể sắp xảy ra.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để khắc phục niềm tin của nhà đầu tư vào Trung Quốc và một số rủi ro lớn vẫn chưa biến mất.

Ken Cheung, Giám đốc chiến lược ngoại hối châu Á của Mizuho Bank cho biết: “Sẽ mất thời gian để khắc phục niềm tin kinh doanh và việc bán tháo tài sản của Trung Quốc có thể tiếp tục nếu dữ liệu của Trung Quốc lại gây thất vọng”.

Sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc phần lớn là do việc Chủ tịch Tập Cận Bình trấn áp các doanh nghiệp tư nhân, chiến dịch ngăn chặn việc vay nợ quá mức của các nhà phát triển bất động sản và việc không ngừng theo đuổi chính sách zero-Covid.

Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy cơn ác mộng về quy định đối với các công ty công nghệ có thể sắp kết thúc. Đầu tuần này, The Wall Street Journal đưa tin rằng việc rầ soát an ninh mạng của Bắc Kinh đối với Didi sắp kết thúc. Động thái này sẽ cho phép gã khổng lồ gọi xe quay trở lại các cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc đại lục, gần một năm sau khi Didi bị loại bỏ vì vi phạm quyền riêng tư dữ liệu.

Cổ phiếu của Didi đã tăng 24% hôm thứ Hai trên Phố Wall sau thông tin trên.

Trong khi đó, tại Hồng Kông, cổ phiếu đã tăng 5 phiên liên tiếp và tăng 22% trong tuần này – mức hiệu suất hàng tuần tốt nhất kể từ khi Alibaba niêm yết thứ cấp vào năm 2019.

Chỉ số Công nghệ Hang Seng, theo dõi 30 cổ phiếu công nghệ lớn nhất của Trung Quốc tại Hồng Kông, tăng 10% trong tuần này.

Trung Quốc cũng công bố dữ liệu thương mại mạnh mẽ trong tháng 5, sau khi sụt giảm trong tháng 4. Xuất khẩu của nước này đã tăng 16,9% trong tháng 5 so với một năm trước, so với mức tăng trưởng chỉ 3,9% trong tháng 4.

Trong khi đó, nhập khẩu tăng lần đầu tiên sau ba tháng.

Iris Pang, nhà kinh tế trưởng của Greater China tại ING Group, cho biết: “Sự gia tăng cả xuất khẩu và nhập khẩu chủ yếu là do cảng Thượng Hải, cảng lớn nhất của Trung Quốc, mở cửa trở lại vào tuần cuối cùng của tháng 5”.

Thượng Hải đã bị phong tỏa kể từ cuối tháng 3, buộc các nhà máy phải đóng cửa và gây ra sự chậm trễ đáng kể trong vận chuyển.

Công ty dữ liệu vận tải VesselsValue cho biết ùn tắc tại cảng Thượng Hải gần như “trở lại bình thường” vào đầu tuần này. Thời gian chờ đợi trung bình hiện đã rút ngắn xuống còn 28 giờ, so với 66 giờ vào cuối tháng 4.

Thành Danh