Ngân hàng Trung ương Châu Âu xác nhận kế hoạch tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đình chỉ việc tăng lãi suất vào thứ Năm, nhưng đã xác nhận kế hoạch tăng lãi suất vào tháng tới trong nỗ lực chống lạm phát.

Ngân hàng đã thông báo rằng họ sẽ tăng lãi suất vay lên 25 điểm cơ bản vào tháng 7 – lần tăng lãi suất đầu tiên trong hơn một thập kỷ – và cho biết một đợt tăng lớn hơn có thể xảy ra vào tháng 9 “nếu triển vọng lạm phát trung hạn vẫn tồn tại hoặc xấu đi.”

Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết tại một cuộc họp báo: “Lạm phát cao không thể tránh khỏi và dự kiến ​​sẽ duy trì trên mục tiêu của chúng tôi trong một thời gian”.

ECB đã nâng dự báo lạm phát hàng năm ở khu vực đồng euro “đáng kể” lên 6,8% trong năm nay, và cho biết sẽ duy trì mức cao hơn mục tiêu 2% vào năm 2024. Họ cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng. GDP của 19 quốc gia sử dụng đồng euro hiện được dự đoán sẽ tăng 2,8% vào năm 2022 và chỉ 2,1% trong năm tới.

Theo Eurostat, lạm phát của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 8,1% vào tháng trước.

Cuộc chiến ở Ukraine đã làm gia tăng lạm phát toàn cầu và gây áp lực lên Liên minh châu Âu trong việc tìm kiếm các giải pháp thay thế cho dầu và khí đốt của Nga mà nước này phụ thuộc rất nhiều. Châu Âu đã đồng ý cắt giảm xuất khẩu của mình – đưa ra các lệnh cấm vận theo từng giai đoạn đối với dầu và than – và đang vật lộn để tìm kiếm nguồn cung cấp năng lượng thay thế vào thời điểm giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao.

Lagarde nói rằng giá năng lượng cao hơn gần 40% so với tháng 5 năm 2021 và sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới.

Bà nói: “Nếu chiến tranh leo thang, tâm lý kinh tế có thể trở nên tồi tệ hơn, các hạn chế từ phía nguồn cung có thể tăng lên, và chi phí năng lượng và lương thực có thể vẫn cao hơn dự kiến.”.

ECB đã hành động chậm hơn trong việc giải quyết lạm phát so với các ngân hàng trung ương ở Vương quốc Anh và Mỹ, cả hai đều đã tăng lãi suất trong vài tháng qua. Tuy nhiên, nhiệm vụ của họ khó khăn hơn khi châu Âu phải hứng chịu trực tiếp nhiều hơn với nền kinh tế suy thoái từ cuộc chiến ở Ukraine.

Ngân hàng trung ương đang cố gắng đạt được một sự cân bằng giữa việc tăng lãi suất để giữ giá cả đang tăng lên, nhưng không quá nhiều khiến khu vực này rơi vào tình trạng suy thoái.

Bill Papadakis, một chiến lược gia vĩ mô tại Bank Lombard Odier, nói với CNN Business rằng quyết định tăng lãi suất và kết thúc chương trình mua trái phiếu của ECB từ ngày 1 tháng 7 là “động thái đúng đắn”.

Tuy nhiên, theo ông viễn cảnh về một đợt tăng giá lớn hơn vào tháng 9 có thể là một sai lầm. Ông nói: “Giá năng lượng cao hơn sẽ ăn vào thu nhập thực tế của người tiêu dùng, làm suy yếu tăng trưởng, điều có khả năng bị ảnh hưởng nếu ECB tiến hành chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ”.

Tuy nhiên, hiện vẫn có một số lý do cho sự lạc quan. Lagarde cho biết mức độ việc làm cao và việc mở cửa trở lại các lĩnh vực đã bị đóng cửa trong đại dịch là một trong những yếu tố hỗ trợ tiêu dùng. Bà nói: “Các điều kiện hiện nay cho thấy nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng và phục hồi hơn nữa trong trung hạn”.

Thanh Hiền