Đằng sau sự bùng nổ tự động hóa của ngành khách sạn

Trong nhiều năm, các nhà điều hành khách sạn đã đầu tư rất nhiều công nghệ, nhưng những thách thức liên tục về lao động đang buộc các giám đốc điều hành phải tính toán lại.

Hiện tại, các nhà điều hành khách sạn đang báo cáo lượng đặt phòng tăng nhanh, ngay cả khi giá phòng tăng. Các du khách đang rất háo hức muốn ra ngoài và họ không nao núng trước mức giá cao hơn. Theo hai dự báo trong ngành, doanh thu khách sạn trên mỗi phòng trống, một chỉ số chính trong ngành được gọi là RevPAR, có khả năng sẽ vượt mức trước đại dịch trong năm nay, theo hai dự báo trong ngành.

Thông tin mới nhất do STR và Tourism Economics đưa ra tại Hội nghị Đầu tư Ngành Khách sạn Quốc tế NYU tuần này, dự đoán rằng công suất thuê khách sạn sẽ vẫn dưới mức tổng năm 2019 nhưng giá trung bình hàng ngày sẽ cao hơn khoảng 11 đô la so với dự báo trước đó của nhóm.

Triển vọng có thể xảy ra suy thoái, nhưng sự suy thoái của nền kinh tế sẽ không buộc các khách du lịch phải thay đổi thói quen của họ. Và họ dự đoán rằng hoạt động đi lại công tác sẽ tiếp tục tăng lên trong năm tới.

Khách sạn bỏ quầy lễ tân

Khi khách quay trở lại khách sạn, họ có thể sẽ nhận thấy một số thay đổi lớn. Sự thay đổi đó là nhờ vào công nghệ. Công nghệ thường được sử dụng để giúp giảm bớt tác động của tình trạng thiếu nhân viên.

Các khách du lịch có thể bỏ qua quầy lễ tân và kiểm tra phòng của họ bằng ki-ốt hoặc ứng dụng trên điện thoại. Oracle và ấn phẩm thương mại ngành du lịch Skift đã tiến hành khảo sát 633 giám đốc điều hành khách sạn vào mùa xuân này và gần như tất cả – khoảng 96% – đang đầu tư vào công nghệ tự phục vụ tại khách sạn của họ. Và 62% cho biết họ kỳ vọng trải nghiệm không tiếp xúc sẽ là công nghệ được áp dụng rộng rãi nhất trong ba năm tới.

Marco Manzie, người sáng lập và chủ tịch của Paramount Hospitality Management, công ty điều hành 5 khu nghỉ dưỡng và khách sạn ở Orlando, Florida, cho biết ông coi việc đầu tư vào công nghệ là điều bắt buộc vì nó có khả năng giảm chi phí của ông theo thời gian.

Tiến trình tăng tốc

Khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2020, hầu hết các chuỗi khách sạn lớn đã triển khai các lựa chọn không tiếp xúc cho khách của họ. Tuy nhiên, Covid-19 đã tăng tốc việc áp dụng.

Theo Alex Alt, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc tại Oracle Hospitality, một số khách sạn đang tìm cách thực hiện những thay đổi này trong khoảng thời gian từ một đến ba năm. Sau khi Covid bùng phát, bản đồ lộ trình đã được đẩy nhanh lên từ một đến ba tháng trong nhiều trường hợp.

Phát triển các ứng dụng

Sharan Pasricha, người sáng lập và đồng giám đốc điều hành của công ty dịch vụ khách sạn phong cách sống Ennismore, cho biết ông đã sử dụng công nghệ như một điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt trong công việc kinh doanh của mình. Pasricha cho biết: “Ngành công nghiệp khách sạn đang vận hành trên một nền tảng công nghệ rất cổ điển”.

Phương pháp của Pasricha là có các nhà phát triển phần mềm và kỹ sư sản phẩm nội bộ, những người có thể tạo các ứng dụng riêng. Một trong những lĩnh vực trọng tâm của ông là cải thiện hệ thống đặt phòng, nơi ông lấy cảm hứng từ các tính năng trong ngành thương mại điện tử, lĩnh vực mà anh ấy coi là sáng tạo hơn so với ngành khách sạn.

Bảo Anh