Các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường thắt chặt

Nhiều ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đang tung ra một loạt chính sách khi họ tìm cách chống lại áp lực lạm phát không ngừng.

Việc tăng lãi suất nửa điểm phần trăm đang trở nên phổ biến hơn, như đã thấy ở Ấn Độ và Australia trong tuần này. Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vào tuần tới được dự báo sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát cao mới trong bốn thập kỷ.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đang thực hiện một cách tiếp cận mang tính thận trọng hơn – ít nhất là trong ngắn hạn. Các quan chức ECB trong tuần này cho biết họ sẽ tăng lãi suất một phần tư vào tháng 7/2022.

Thế giới

Cả Ấn Độ và Australia đều tăng lãi suất thêm nửa điểm trong tuần này, cùng với hơn 50 ngân hàng trung ương đã tăng chi phí đi vay một lần trong năm nay. Chile, Ba Lan và Peru cũng tăng lãi suất một lần nữa. Trong khi đó, Nga đã đi theo hướng khác, giảm tỷ lệ xuống mức họ đang có trước khi xâm lược Ukraine.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết nền kinh tế thế giới sẽ phải trả một “cái giá đắt” cho cuộc chiến ở Ukraine bao gồm tăng trưởng yếu hơn, lạm phát mạnh hơn và thiệt hại lâu dài có thể xảy ra đối với chuỗi cung ứng. Tổ chức này đã giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm nay xuống 3% từ mức 4,5% mà họ dự đoán vào tháng 12 và tăng gấp đôi dự báo lạm phát lên gần 9% cho 38 quốc gia thành viên. Vào năm 2023, OECD dự kiến ​​tăng trưởng sẽ chậm lại còn 2,8%.

Mỹ

Lạm phát của Mỹ đã tăng tốc lên mức cao nhất trong vòng 40 năm vào tháng 5, cho thấy áp lực giá đang trở nên tăng cao hơn nữa trong nền kinh tế và làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng. Các số liệu lạm phát mới nhất của chính phủ có thể sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang kéo dài một loạt các đợt tăng lãi suất tích cực vào mùa thu.

Châu Âu

ECB đã cam kết tăng lãi suất một phần tư vào tháng tới và mở ra cơ hội cho một đợt tăng lớn hơn vào mùa thu khi đối mặt với lạm phát kỷ lục.

Các đơn đặt hàng nhà máy của Đức bất ngờ sụt giảm vào tháng 4 khi các đợt đóng cửa khắc nghiệt ở Trung Quốc gây áp lực lên chuỗi cung ứng toàn cầu, làm trầm trọng thêm sự gián đoạn do Nga xâm lược Ukraine.

Những nỗ lực của Nga nhằm khơi thông dòng chảy thương mại và bỏ qua các lệnh trừng phạt đối với cuộc chiến ở Ukraine không thể bù đắp cho sự sụp đổ của hàng nhập khẩu đang làm tê liệt nền kinh tế của nước này.

Châu Á

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã chỉ ra một số thay đổi tích cực cho thấy tiến độ đang đạt được đối với mục tiêu lạm phát ổn định của ông, đồng thời nói rõ rằng thắt chặt chính sách vẫn không phải là một lựa chọn lúc này. Một số bộ dữ liệu đang cho thấy dự đoán lạm phát gia tăng và khả năng tăng giá cao hơn trong các hộ gia đình.

Lạm phát bán lẻ của Thái Lan tăng nhanh vào tháng 5 lên mức cao nhất trong gần 14 năm, mức có thể khiến ngân hàng trung ương phải cân nhắc về việc chống đỡ chi phí đi vay. Giá tiêu dùng tăng 7,1% so với một năm trước đó, tăng tốc từ 4,7% một tháng trước, theo dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Hai.

Thị trường mới nổi

Các nhà phân tích Brazil đã nâng cao kỳ vọng lạm phát của họ cho năm nay và năm sau, trước khi ngân hàng trung ương họp để thảo luận về việc kéo dài chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ của mình. Giá tiêu dùng sẽ đạt 8,89% trong tháng 12, theo một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương được công bố vào thứ Hai, cao hơn mức dự báo cuối cùng là 7,89% từ ngày 2/5.

Nhật Anh