Cổ phiếu của Saudi Telecom tăng nhờ đề xuất tăng vốn 8 tỷ USD

Saudi Telecom hôm Chủ nhật cho biết hội đồng quản trị của họ đã đề xuất tăng vốn cổ phần của công ty lên 30 tỷ riyals (8 tỷ USD), tương đương 150%, khiến giá cổ phiếu tăng gần 10%.

Công ty niêm yết ở Riyadh trước đó đã công bố đề xuất tăng vốn sẽ liên quan đến việc phát hành 30 tỷ cổ phiếu mới, với các cổ đông được chào bán 1,5 cổ phiếu mới cho mỗi cổ phiếu sở hữu.

Điều đó đã khiến cổ phiếu tăng tới 9,8% lên 110,2 riyals trong giao dịch sớm trước khi giảm nhẹ xuống 107 riyals, tăng 6,6% so với thời điểm bắt đầu giao dịch vào Chủ nhật, theo dữ liệu của Refinitiv.

Chủ tịch hội đồng quản trị, Hoàng tử Mohammad bin Khalid Al-Abdullah Al-Faisal, cho biết: “Sự gia tăng này chắc chắn sẽ dẫn đến việc tăng cường tính thanh khoản cho cổ phiếu của công ty và làm cho chúng dễ tiếp cận hơn với nhiều nhóm nhà đầu tư hơn”.

Trong một tuyên bố, ông cho biết chiến lược của công ty dựa trên bốn trụ cột chính: mở rộng quy mô và phạm vi, làm phong phú trải nghiệm của khách hàng, cho phép chuyển đổi kỹ thuật số và tăng tốc độ kiếm tiền từ tài sản của mình.

Năm ngoái, Saudi Telecom đã niêm yết đơn vị của mình là Arabian Internet and Communications Services Co, huy động được 966,35 triệu USD.

Trong một tuyên bố, Saudi Telecom cho biết việc tăng vốn thông qua lợi nhuận giữ lại sẽ hỗ trợ các kế hoạch tăng trưởng và mở rộng.

Saudi Telecom – trong đó chính phủ Saudi Arabia nắm giữ 64% cổ phần thông qua quỹ tài sản có chủ quyền là Public Investment Fund – cũng cho biết hội đồng quản trị đã đề xuất cắt giảm chính sách cổ tức.

Theo đề xuất, chính sách cổ tức ba năm được áp dụng kể từ quý 4 năm 2021 sẽ được cắt giảm từ khoản thanh toán 1 riyal (0,26 đô la) cho mỗi cổ phiếu mỗi quý xuống còn 0,40 riyal (0,10 đô la).

Công ty cho biết khuyến nghị đó là để đáp ứng với đề xuất tăng vốn cổ phần, mặc dù hội đồng quản trị sẽ tiếp tục xem xét chi trả cổ tức bổ sung.

Như Bình