Các công nghệ Metaverse phục vụ dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Hàn Quốc

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Hàn Quốc đang phá vỡ các rào cản vật lý với sự gia tăng của metaverse và các công nghệ cốt lõi của nó – thực tế ảo (VR) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Vì đại dịch COVID-19 đã hạn chế hầu hết các tương tác trực tiếp trong hai năm qua, nên các công nghệ metaverse – theo đó hình dung ra một không gian ảo được chia sẻ nơi mọi người có thể tương tác với nhau và thực hiện các hoạt động và nhiệm vụ giống như thật – đã được thúc dẩy mạnh mẽ.

Không giống như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe truyền thống yêu cầu tiếp xúc cơ thể hoặc giao lưu giữa người với người, các công ty khởi nghiệp chăm sóc sức khỏe lấy cảm hứng từ các công nghệ tiên tiến đang mở rộng các lĩnh vực chẩn đoán.

Công ty khởi nghiệp địa phương Looxid Labs đã phát triển Lucy, một hệ thống đào tạo và đánh giá y tế sử dụng công nghệ AI và VR để phát hiện các dấu hiệu sớm của suy giảm nhận thức, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

Công ty Looxid Labs, kể từ tháng 10, đã vận hành một trung tâm chẩn đoán di động có tên Lucy Bus có thể đến thăm người già để kiểm tra khả năng nhận thức của họ. Sử dụng tai nghe cảm biến thực tế ảo để chơi các trò chơi nhận thức nhập vai, tai nghe có thể đo trí nhớ làm việc, mức độ chú ý và nhận thức không gian của họ bằng cách xem xét các phản ứng hành vi và sinh lý thần kinh của họ, chẳng hạn như sóng não.

Tai nghe cảm ứng VR cũng cung cấp một chế độ luyện tập có thể giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức cho người cao tuổi.

Một quan chức của Looxid Labs cho biết: “Lucy chủ yếu được sử dụng cho những người từ 50 tuổi trở lên. Lucy Bus cung cấp dịch vụ thăm khám cho những người cao tuổi sống ở vùng nông thôn và ít có điều kiện đi lại bằng phương tiện công cộng”.

Theo quan chức này, tai nghe Lucy được sử dụng ở 46 nơi ở Seoul và Busan – hầu hết trong số đó là các trung tâm mất trí nhớ địa phương và các trung tâm phúc lợi cao cấp. Vào tháng 1, Lucy đã được vinh danh với Giải thưởng Sáng tạo trong Y tế và Sức khỏe tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng ở Las Vegas.

Các công nghệ siêu đa dạng cũng đang được sử dụng để đào tạo nhân viên y tế.

Newbase, một công ty chuyên phát triển các nền tảng mô phỏng metaverse y tế, đã đưa ra các chương trình để mang lại cơ hội đào tạo thực tế hơn cho những ai muốn làm việc trong lĩnh vực y tế.

Sử dụng tai nghe cảm biến VR và ứng dụng di động, công ty cung cấp các mô phỏng như kiểm tra Thang điểm hôn mê Glasgow của bệnh nhân – thang đo lâm sàng được sử dụng để đo mức độ ý thức của một người – và học cách phân loại trường hợp, quá trình xác định bệnh nhân nào nên nhận các dịch vụ điều trị và chăm sóc dựa trên tình trạng lâm sàng của họ.

Ngoài ra, các công nghệ metaverse cũng có thể được sử dụng để hướng dẫn cho công chúng về các thủ tục y tế thông thường nhưng quan trọng như hồi sức tim phổi hoặc hô hấp nhân tạo.

Tetra Signum cung cấp chương trình đào tạo về CPR bằng công nghệ AI và VR với thiết bị có tên Meta CPR 1.0, một ki-ốt kỹ thuật số được kết nối với hình nộm CPR và màn hình gắn trên đầu người dùng.

Một quan chức của Tetra Signum nói với The Korea Herald rằng công ty đang tìm cách thâm nhập thị trường nước ngoài khi đã thực hiện các thử nghiệm lâm sàng với các viện y tế ở Anh và Mỹ. Công ty cũng đang trong quá trình phát triển nền tảng hô hấp nhân tạo cho trẻ nhỏ cũng như giải pháp đào tạo hô hấp nhân tạo hàng loạt.

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố vào tháng 1 rằng họ sẽ đầu tư tổng cộng 45 tỷ won vào việc hỗ trợ 300 công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp từ xa bao gồm cả lĩnh vực metaverse. Đặc biệt, Bộ Y tế và Phúc lợi cho biết họ sẽ tập trung vào các công ty có nền tảng giáo dục y tế và lâm sàng đa dạng trong khi Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm cho biết họ sẽ hỗ trợ các nhà phát triển thiết bị y tế không tiếp xúc và các thiết bị y tế chẩn đoán trong ống nghiệm.

Hà Anh