Người dân Mỹ mất nửa nghìn tỷ USD tài sản vào đầu năm 2022

Tài sản của người Mỹ giảm mạnh vào đầu năm nay khi thị trường chứng khoán lao dốc.

Giá trị ròng của các hộ gia đình và các tổ chức phi lợi nhuận đã giảm 0,5 nghìn tỷ USD xuống còn 149,3 nghìn tỷ USD trong quý đầu tiên, theo dữ liệu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang công bố hôm thứ Năm. Đó là một sự thay đổi đáng chú ý từ sự gia tăng mạnh mẽ trong tài sản bắt đầu vào giữa năm 2020, được thúc đẩy bởi giá nhà và cổ phiếu tăng vọt.

Sự sụt giảm trong quý đầu tiên phản ánh sự bùng nổ của thị trường chứng khoán vào đầu năm nay, giảm 3 nghìn tỷ USD so với giá trị cổ phiếu doanh nghiệp nắm giữ trực tiếp và gián tiếp. Tổng giá trị của những khoản nắm giữ này là 46,3 nghìn tỷ USD trong quý đầu tiên, khiến nó trở thành một trong những tài sản lớn nhất của các hộ gia đình.

Chỉ số Dow và S&P 500 đều giảm gần 5% trong ba tháng đầu năm, trong khi Nasdaq giảm mạnh gần 9%. Đây là hiệu suất hàng quý tồi tệ nhất đối với các thị trường kể từ quý đầu tiên của năm 2020 khi đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ.

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến thị trường năm nay là việc Nga xâm lược Ukraine, giá dầu tăng cao, lạm phát tăng vọt, Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất và tiếp tục lo ngại về đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của cổ phiếu được bù đắp một phần bằng giá trị bất động sản tăng 1,7 nghìn tỷ USD và tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tiếp tục cao. Các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận nắm giữ 44,1 nghìn tỷ USD tài sản bất động sản.

Tỷ lệ giá trị ròng của hộ gia đình trên thu nhập khả dụng vẫn ở gần mức cao kỷ lục và tiếp tục vượt xa mức trước đại dịch vào năm 2019.

Trong khi đó, nợ hộ gia đình tăng với tốc độ hàng năm là 8,3%, phản ánh sự tăng trưởng mạnh mẽ của cả thế chấp nhà và tín dụng tiêu dùng.

Giá nhà tiếp tục tăng khiến nợ thế chấp tăng 8,6%. Người Mỹ cũng vay nhiều hơn trên thẻ tín dụng của họ và vay mua ô tô nhiều hơn, khiến tín dụng tiêu dùng tăng 8,7%.

Ngọc Long