Tổng quan tình hình kinh tế thế giới

Thế giới sắp thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 với đống nợ khổng lồ. Sự hỗ trợ chưa từng có từ các ngân hàng trung ương đã mở ra một làn sóng vay nợ của các chính phủ trên khắp thế giới khi họ tìm cách tài trợ cho các nỗ lực cứu trợ COVID-19 tốn kém. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tỷ lệ nợ chính phủ trên GDP ở các nền kinh tế tiên tiến sẽ tăng 20 điểm phần trăm lên khoảng 125% GDP vào cuối năm 2021.

Tuần này đã ghi nhận một số ví dụ đáng chú ý. Italy, nền kinh tế châu Âu mắc nợ nhiều nhất sau Hy Lạp, hôm thứ Ba đã phát hành trái phiếu 3 năm không lãi suất.

Nó cho thấy một môi trường mà ở đó các quốc gia mắc nợ nhiều như Italy vẫn có thể vay tiền miễn phí.

Trung Quốc cũng huy động được 6 tỷ USD trong một đợt bán trái phiếu quốc tế. Lần phát hành này nhắm trực tiếp vào người mua Mỹ lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ và tạo ra sự quan tâm đáng kể từ các nhà đầu tư đang săn lùng lợi tức ở các thị trường mới nổi. Và bất chấp những lo ngại về tính bền vững của nợ, việc vay nợ vẫn tiếp tục diễn ra ở các thị trường biên, bao gồm các quốc gia như Oman, Bahrain và Zambia, theo một báo cáo gần đây từ Viện Tài chính Quốc tế.

Việc các khoản nợ gia tăng là do các chương trình kích cầu khổng lồ được ban hành cho đến nay. Các ngân hàng trung ương đã nhanh chóng giảm lãi suất khi đại dịch đã đóng cửa các nền kinh tế vào đầu năm nay và đã thu về hàng nghìn tỷ đô la trái phiếu.

Các nhà đầu tư trái phiếu ở châu Âu hiện đang đặt cược rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ mở ra các đợt kích thích, có thể sớm nhất là vào tháng 12, bằng cách bổ sung thêm hàng tỷ USD vào chương trình mua tài sản trị giá 1,35 nghìn tỷ USD của mình.

Trong khi đó, Starbucks (SBUX) có một kế hoạch mới để thúc đẩy sự đa dạng hóa nhân viên: áp dụng hình thức trả lương cho giám đốc điều hành.

Chuỗi cà phê cho biết hôm thứ Tư rằng họ sẽ trả thêm lương cho giám đốc điều hành nếu họ đưa ra các sáng kiến đa dạng hóa nhân viên tới từ các chủng tộc khác nhau. Ở cấp độ công ty, Starbucks đang đặt mục tiêu 30% nhân viên thuộc nhóm da màu vào năm 2025. Trong lĩnh vực bán lẻ và sản xuất, mục tiêu là 40%.

Nhiều công ty đã và đang đặt ra các mục tiêu trung hạn. Đầu năm nay, Microsoft đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi số lượng các nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao là người Da màu vào năm 2025. Wells Fargo cũng cho biết họ sẽ tăng gấp đôi số lượng lãnh đạo Da màu trong 5 năm tới và sẽ đánh giá các lãnh đạo cấp cao dựa trên sự tiến bộ của họ trong việc cải thiện sự đa dạng và hòa nhập.

Kim Sơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *