Tổng quan thị trường châu Á – Thái Bình Dương

Thị trường châu Á-Thái Bình Dương giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Năm khi các nhà giao dịch loay hoay giữa sự lạc quan xung quanh một loại vắc-xin COVID-19 tiềm năng và những lo lắng về kinh tế.

Tại Úc, ASX 200 đã giảm 0,35% khi các nhà sản xuất tài nguyên phải vật lộn để đạt được lợi nhuận. Nhóm ngân hàng Big Four của nước này có giao dịch tăng giảm trái chiều, với giá cổ phiếu ngân hàng Westpac tăng 0,98%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã giảm 0,55% trong giao dịch sớm trong khi chỉ số Topix giảm 0,41%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi giảm 0,51%.

Phiên giao dịch ở châu Á diễn ra sau khi chứng khoán Mỹ giảm ngày thứ hai liên tiếp sau đợt tăng kỷ lục gần đây.

Daniel Been, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu ngoại hối và G3 tại ANZ, viết trong một thông báo buổi sáng: “Đó là một ngày hỗn tạp đối với thị trường tài chính, vốn đang bị ảnh hưởng bởi sự lạc quan về vắc-xin và sự suy yếu kinh tế trong thời gian tới”.

Pfizer và BioNTech hôm thứ Tư cho biết rằng một phân tích dữ liệu cuối cùng cho thấy vắc-xin COVID-19 của họ có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa virus. Trong khi đó Moderna cho biết dữ liệu thử nghiệm sơ bộ giai đoạn ba cho thấy vắc-xin của họ có hiệu quả hơn 94%.

Tuy nhiên, khi các ca mắc tiếp tục gia tăng, đặc biệt là ở Mỹ, các nhà chức trách đang áp dụng các lệnh ở nhà, lệnh giới nghiêm và các biện pháp an toàn công cộng, bao gồm cả việc đóng cửa các doanh nghiệp không cần thiết ở một số thành phố. Ngày càng có nhiều lo lắng rằng nếu sự lây lan không được ngăn chặn, thì việc phong tỏa trên diện rộng có thể bị khôi phục.
Tiền tệ và dầu mỏ

Chỉ số đô la Mỹ giao dịch lần cuối ở mức 92,316, trượt từ mức gần 93,00 vào tuần trước.

Kim Mundy, nhà kinh tế và chiến lược tiền tệ cao cấp, tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết trong một ghi chú: “Đồng USD tiếp tục được thúc đẩy bởi nhưng tin tức trái chiều về tiến triển của vắc-xin và tỷ lệ ca mắc COVID-19 tăng. Rủi ro ở đây là một loại vắc-xin có thể không được sản xuất đủ nhanh để bù đắp thiệt hại kinh tế ngắn hạn của việc đóng cửa trên diện rộng do một số quốc gia đang vật lộn để kiểm soát làn sóng COVID-19 trở lại”.

Đồng yên Nhật giao dịch tăng 0,1% ở mức 103,94 so với đồng bạc xanh trong khi đô la Úc đổi tay ở mức 0,7287 USD, giảm so với mức trước đó khoảng 0,73 USD.

Giá dầu giao dịch trái chiều: Dầu thô giao sau của Mỹ giảm 0,74% ở mức 41,51 USD / thùng trong khi dầu Brent chuẩn toàn cầu giao dịch lần cuối ở mức 44,34 USD.

Minh Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *